Ứng dụng

Hoàn thành số hóa tư liệu tại di tích lăng Tự Đức và cung An Định

15:05, 10 Tháng Giêng 2019

Ngày 9/1, Trung tâm Bảo tồn (TTBT) Di tích Cố đô Huế cho biết vừa tiếp nhận sản phẩm "Scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế" từ dự án hợp tác với CyArk – Hoa Kỳ.

Theo đó, với mục tiêu số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế bằng công nghệ số hóa, từ tháng 4 đến tháng 12/2018, TTBT Cố đô Huế đã hợp tác với Công ty Công nghệ Seagate và CyArk (Hoa Kỳ) thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích lăng Tự Đức và cung An Định.

Dự án này được Công ty Công nghệ Seagate tài trợ thông qua Công ty CyArk với mục tiêu tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D.

Những hình ảnh được chụp bằng máy bay không người lái, quét laze mặt đất và quang trắc để tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc
của Di tích Cố đô Huế.

Các sản phẩm được chuyển giao bao gồm: Các mô hình 3D được cung cấp ở định dạng FBX và thể hiện cả hình học lẫn kết cấu ảnh. Mô hình trên không và mô hình mặt đất có độ phân giải cao được tạo ra cho mỗi công trình di tích thuộc lăng Tự Đức và mô hình nội ngoại thất có độ phân giải cao của di tích cung An Định; Các bản vẽ theo định dạng Autocad và PDF của các công trình di tích thuộc lăng Tự Đức và cung An Định; Các hình ảnh toàn cảnh được chụp ở 141 vị trí đặc biệt; Các Video tư liệu dự án và các video đã được xử lý.
Được biết, Công ty CyArk và Công ty Seagate Technology, là đơn vị hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu, lần đầu tiên thực hiện dự án tại Việt Nam liên quan đến lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa quan trọng. Để triển khai dự án này, vào tháng 6/2018, Công ty CyArk đã cử các chuyên gia đến Việt Nam và thực hiện các cuộc khảo sát trên không với máy bay không người lái drone, quét laze mặt đất (còn gọi là LiDAR) và quan trắc tại khu vực di tích lăng vua Tự Đức và cung An Định.

Song song với việc thực hiện số hóa hai di tích lăng Tự Đức và cung An Định, chuyên gia CyArk đã kết hợp hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho một số cán bộ kỹ thuật của TTBT Di tích Cố đô Huế nhằm cung cấp thông tin về những phần mềm ứng dụng; kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ; kỹ năng chụp quan trắc, quét bề mặt kiến trúc....

Các chuyên gia của Công ty CyArk thực hiện công việc số hóa tư liệu tại
di tích cung An Định.

Trên cơ sở các dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường, CyArk đã tiến hành tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ TTBT Di tích Cố đô Huế trong công tác quản lý, bảo tồn di sản. Công ty CyArk và Công ty Công nghệ Seagate đã tương tác, hỗ trợ lẫn nhau ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp xử lý và lưu trữ dữ liệu.
Công ty CyArk đã phối hợp cùng với TTBT Di tích Cố đô Huế phân tích, sắp xếp các dữ liệu theo công trình, khu vực, mục đích sử dụng,... và xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng, xây dựng nội dung thuyết minh dữ liệu theo mục tiêu hợp tác của dự án và yêu cầu của phía TTBT Di tích Cố đô Huế. Sau khi hoàn tất, toàn bộ ổ đĩa chứa dữ liệu scan đã được Công ty CyArk chuyển giao cho TTBT Di tích Cố đô Huế theo như cam kết.

Được biết, ngoài cung cấp các dữ liệu, hình ảnh tuyên truyền quảng bá về các giá trị văn hóa Huế, hiệu quả và tính ưu việt của dự án còn nằm ở chỗ ứng dụng công nghệ hiện đại để phổ cập kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc phục vụ hữu ích cho các thế hệ sinh viên, khách du lịch và những người đam mê di sản văn hóa trải nghiệm về di sản Huế hầu như mọi lúc và mọi nơi.

(Nguồn: toquoc.vn)

Tin liên quan