Thế giới

Bảo vệ môi trường: Pháp cảnh báo ngư dân Anh về hoạt động đánh bắt sò điệp

16:11, 10 Tháng Mười 2018

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Travert tuyên bố Hải quân nước này sẵn sàng can thiệp nếu tiếp tục xảy ra các cuộc đụng độ giữa ngư dân Pháp và Anh liên quan việc tiếp cận các khu vực đáy biển giàu sò điệp tại vùng biển quốc tế.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức CNews của Pháp ngày 4/9, Bộ trưởng Travert nêu rõ không thể để tình trạng trên tiếp tục xảy ra. Ông nhấn mạnh nếu có thêm các vụ đụng độ, Hải quân Pháp sẵn sàng hành động, cũng như tiến hành các cuộc tuần tra.

Ngoài ra, Bộ trưởng Travert xác nhận ông đã gặp người đồng cấp Anh và có cuộc thảo luận song phương về vấn đề trên hôm 29/8 vừa qua sau khi các tàu Pháp rượt đuổi các tàu Anh ra khỏi vùng Vịnh Seine hồi tuần trước. Ngư dân Anh cáo buộc ngư dân Pháp đâm vào tàu của họ và nổ súng. Trong khi đó, ngư dân Pháp bày tỏ bất bình vì ngư dân Anh có thể khai thác sò điệp quanh năm, còn họ lại bị cấm khai thác vào những tháng mùa Hè. Các ngư dân Pháp cũng cho biết họ đã bị đối phương tấn công chống trả dữ dội.

Sò điệp là một trong một số ít loài hải sản mà việc đánh bắt chúng được quy định riêng bởi từng quốc gia thay vì các quy định chung của Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, Pháp cấm tất cả hoạt động đánh bắt sò điệp từ ngày 15/5-1/10 hàng năm, trong khi phía Anh vẫn cho phép các tàu nước này duy trì hoạt động khai thác quanh năm. Trên thực tế, các tàu của Anh không có quyền tiếp cận vùng lãnh hải của Pháp trong vòng bán kính 22km ngoài khơi bờ biển nước Pháp, song có thể hoạt động hợp pháp tại vùng Vịnh Seine mở rộng trải dài từ cảng biển Cherbour tới cảng Dunkirk (Pháp).

Giới phân tích nhận định cuộc tranh cãi trên đã nêu bật lên những vấn đề giữa các quốc gia thành viên EU về quyền đánh bắt hải sản, một chủ đề có thể sẽ trở nên ngày càng nhạy cảm trong bối cảnh Anh đang đàm phán về quan hệ thương mại tương lai của nước này với EU.

 (Nguồn: tinmoitruong.vn/)

 

Tin liên quan