Cảnh báo

Ô nhiễm môi trường trong khai thác vận chuyển khoáng sản

14:55, 07 Tháng Mười Hai 2018

Thực tế cho thấy ô nhiễm môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản đang là vấn đề đáng báo động trên địa bàn Hà Tĩnh.

Bụi đá không được kiểm soát khi khai thác, chế biến vật liệu xây dựng; đường sá bị phá hỏng, lầy lội vào mùa mưa, bụi vào mùa nắng vốn là những thực trạng vẫn diễn ra lâu nay ở các mỏ khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng mà chưa được xử lý dứt điểm.

Theo phản ánh của người dân thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), phóng viên đã về thực tế tại khu vực này. Điều mà chúng tôi bắt gặp là khung cảnh bụi bay mù mịt, hệ thống tưới nước giảm bụi khi tiến hành xay đá không được đầu tư, thậm chí nếu có thì cũng không hoạt động.

Tuy nhiên, khi PV đặt vấn đề về đảm bảo môi trường, ông Trần Văn Dũng (mỏ đá Ngọc Hải - một trong số các mỏ đang hoạt động tại đây) khẳng định hoạt động đảm bảo môi trường. Đặc biệt với bụi đá, công ty cũng đã sắm thiết bị như xe tưới nước để phục vụ tưới trong khu vực mỏ.

Ngoài khói bụi tại các mỏ khai thác, tình trạng ô nhiễm môi trường dọc các tuyến đường từ mỏ qua khu dân cư cũng đã phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Hệ lụy từ khai thác mỏ, nhiều tuyến đường dân sinh bị ngập chìm trong bụi
Mỏ đá Ngọc Hải, xã Vượng Lộc không có hệ thống tưới khi xay đá.

Với các hộ nằm sát tuyến đường vận chuyển, cứ mỗi chuyến xe qua, bụi đất từ lòng đường lại bị cuốn vào nhà, vật dụng gia đình đầy bụi đất.

Ông Nguyễn Văn Đề (thôn 7, xã Thạch Đỉnh, huyện Thạch Hà) cho biết, từ khai thác vật liệu phía trong núi, xe chạy qua tuyến đường này không những hư hỏng hết đường mà còn gây bụi bặm ảnh hưởng rất lớn đến người dân sống ở khu vực này.

Thạch Hà là địa phương có khá nhiều mỏ đất, đá đang hoạt động kinh doanh khai thác và chế biến vật liệu xây dựng. Hầu hết các chủ mỏ vật liệu đều xác nhận là rất khó để đảm bảo môi trường tuyệt đối. Điều này đồng nghĩa với việc các đơn vị này đều vi phạm quy định về đảm bảo môi trường.


Vậy, tại sao khi ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra thì các mỏ này đều đảm bảo quy định về môi trường?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuấn - Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) - khẳng định: “Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương có mỏ giám sát các công ty trong quá trình khai thác, vận chuyển”.

Khi được hỏi về thực trạng, ông Tuấn thừa nhận là do ở huyện nên thực tế hàng ngày cũng chưa thực sự nắm bắt được hết.

Đã đến lúc cần có biện pháp quản lý tài nguyên và môi trường tại các điểm khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn Hà Tĩnh. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và hơn hết, các đơn vị khai thác cần nâng cao trách nhiệm trong bảo vệ môi trường, tránh ảnh hưởng đến đời sống dân sinh khu vực có mỏ và các vùng phụ cận.

 (Nguồn: laodong.vn)

Tin liên quan