Cảnh báo

Cảnh tượng hãi hùng về những dòng nước độc lộ thiên chảy quanh Hà Nội

14:36, 06 Tháng Mười Hai 2018

Hà Nội nổi tiếng với bốn dòng sông "chết" là sông Tích, sông Đáy, sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Trong khi dư luận vẫn còn bất ngờ khi một doanh nghiệp ở Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch giống sông Thames thì dòng chảy từ những con mương vẫn lững lờ đổ ra sông.

Mương nước khu vực tổ dân phố Thắng Lợi (Dương Nội - Hà Đông)

 

Gần đây, tình trạng ô nhiễm tại khúc sông Nhuệ đoạn chảy qua phường Dương Nội ngày càng trầm trọng. Nhiều mương nước ngày đêm đổ ra sông nguồn nước đổi màu, hôi tanh khó chịu.

Rác thải ngập ngụa lòng mương.

Phạm Thị Phương Anh, sinh viên trường Đại học Kiểm sát Hà Nội lo lắng: “Tôi là sinh viên và đã sinh sống ở đây được ba năm. Tôi thấy sông Nhuệ ngày càng ô nhiễm hơn. Nước sông mỗi lúc một màu, có thể là do nước thải của những nhà xưởng quanh đây".

"Mỗi lần thay đổi thời tiết, nắng mưa là sông bốc mùi nồng nặc nên tôi thường đến trường, hoặc nếu ở nhà cũng phải đeo khẩu trang. Lo lắng là vậy nhưng vẫn phải ăn uống, mua đồ về tôi thường ngâm nước muối qua để hạn chế độc tố nếu có“, Phương Anh nói.

Mương nước Đồng Bông (Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy)

 

Vốn có nhà “sát vách” với mương nước, anh Nguyễn Văn Cường (ngõ 105 Dịch Vọng) cho biết: “Từ lâu, mương nước này luôn bốc mùi nồng nặc, hôi thối. Đặc biệt, với gia đình ngay đầu miệng cống mương, khi nước trong khu dân cư xả ộc ra bốc mùi rất khó chịu. Những ngày nắng nóng, gia đình chúng tôi phải đóng cửa kín mít”.

Theo ghi nhận của PV, mương nước Đồng Bông cũng trong tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Theo ghi nhận của PV, mương nước Đồng Bông cũng trong tình trạng bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Những cống nước từ các khu dân cư ngày đêm xả thải ra mương.

Trao đổi với phóng viên, ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - cho biết: “Đây là mương thoát nước thải của toàn bộ khu vực Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Vì vậy, nước ở đây không thể đảm bảo sạch được”.

Ông Duy thừa nhận, tình trạng ô nhiễm tại mương Đồng Bông đã diễn ra từ nhiều năm nay. Mặc dù UBND phường đã phối hợp với Cty thoát nước Hà Nội tổ chức nạo vét, khơi thông dòng chảy để hạn chế bớt ô nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng người dân xả thải rác ra khu vực này.

Mương nước phường Yên Hòa (Cầu Giấy)

Từng được dọn sạch nhưng đến nay rác thả
Lòng mương đặc kịt bùn tồn lắng, mặt nước rác thải bủa vây khiến nước khó bề lưu thông.

Theo ghi nhận, mương nước thuộc phường Yên Hòa cũng trong tình trạng tương tự. Nước đổi màu bốc mùi hôi tanh nồng nặc, ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sinh sống lân cận.

Trước đây con mương này từng được “ông Tây nhặt rác” James Joseph Kendall tiến hành làm sạch. Thế nhưng đến nay đâu lại vào đó, ven mương ùn ứ rác và nước mương bốc mùi khủng khiếp.

Mương nước cạnh trường Tiểu học Tân Triều (xã Tân Triều, Thanh Trì)

Sát vách trường tiểu học Tân Triều có con mương nước thải dài hơn 200m nhưng không có nắp đậy.

Theo người dân, nước thải sinh hoạt của cả khu dân cư đều được đổ thẳng ra mương nước này. Nhiều năm nay vẫn để lộ thiên, không có nắp cống che đậy khiến con mương trở thành nỗi ám ảnh của học sinh mỗi lần đi qua đây.

(Nguồn: laodong.vn)

Tin liên quan