Thế giới

Mumbai: Cấm sử dụng túi và chai nhựa để bảo vệ môi trường

14:35, 01 Tháng Tám 2018

(Disanxanh)- Những người vi phạm lệnh cấm sẽ bị phạt tiền mặt hoặc thậm chí phải ngồi tù nếu tái phạm nhiều lần.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm nay, bắt đầu từ tháng 6 vừa qua, nhà chức trách thành phố Mumbai (Ấn Độ) đã ra lệnh cấm sử dụng các loại túi nilon, chai nhựa, cốc nhựa - loại sản xuất ra chỉ để dùng một lần. Đây là thành phố lớn nhất Ấn Độ đưa ra lệnh cấm dùng túi nylon và đồ nhựa.

Theo lệnh cấm này, những ai vi phạm lần đầu bị phạt từ 5.000 rupi (hơn 1,5 triệu đồng) đến 25.000 rupi (gần 8,5 triệu đồng) và những người vi phạm nhiều lần sẽ bị giam giữ ba tháng.

Các thanh tra của thành phố Mumbai trong trang phục mầu xanh nước biển đã được bố trí khắp thành phố để giám sát các cơ sở kinh doanh hoặc những người dân vẫn còn sử dung túi nylon của người dân. Nhiều cơ sở kinh doanh đã bị phạt nặng vì chưa kịp điều chỉnh phong cách phục vụ theo điều luật mới.

Theo thống kê, kể từ năm 1950, trên toàn cầu có khoảng 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa thải ra môi trường và phần lớn trong số này không thể tiêu hủy ít nhất trong 450 năm. Chúng chủ yếu là những sản phẩm được dùng một lần rồi vứt bỏ như túi nylon, cốc nhựa hoặc ống hút nhựa. Rác thải gồm túi nylon, giấy gói bằng chất dẻo, cốc và chai nhựa là hình ảnh thường thấy trên các đường phố ở nhiều thành phố của Ấn Độ.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm nay, Ấn Độ đã tổ chức nhiều sự kiện với nội dung tập trung vào việc xử lý vấn nạn rác thải từ đồ nhựa. Theo con số thống kê, mỗi năm, trung bình một người dân Ấn Độ thải ra 11kg rác thải đồ nhựa. Nhưng thực tế, con số này vẫn còn khiêm tốn so với mức trung bình ở nhiều quốc gia phương Tây, nơi có đời sống kinh tế phát triển, lượng rác thải đồ nhựa còn lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những quốc gia này có hệ thống phân loại - xử lý rác thải hoạt động khá hiệu quả./.

T.M (tổng hợp từ Theguandian.com)

Tin liên quan