Khám phá

Khám phá Cù Lao Chàm cho những người yêu biển đảo

16:43, 20 Tháng Bảy 2018

(Disanxanh)- Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cách Hội An 18km về hướng biển Đông, gồm có nhiều đảo nhỏ và 7 bãi biển trải dài, diện tích gấp 3 lần đảo Lý Sơn, được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù Lao Chàm nghiêng bóng nước non đón chào du khách

Thời điểm đẹp nhất để du khách khám phá Cù Lao Chàm là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 bởi thời tiết nắng ấm không gay gắt như trong đất liền, biển lặng, nước biển trong xanh và hơi ấm. Du khách tránh đi du lịch Cù Lao Chàm trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau do đây là thời gian Cù Lao Chàm gần như bị cô lập vì biển động, sóng lớn, nhiều bão tàu thuyền không thể ra khơi để lên đảo được.

Mỗi ngày chỉ có 1 chuyến tàu xuất phát từ bến cảng Hội An ra đảo lúc 7h đến 7h30, sau đó đến Cửa Đại thì dừng đón thêm khách. Nếu du khách nào say tàu thì nên đợi tàu ở bến Cửa Đại, sẽ rút ngắn hơn 90 phút lênh đênh trên biển. 10h30 tàu cập bến Cù Lao Chàm và tiếp tục đón khách quay về lại Hội An. Như vậy, từ Cù Lao Chàm muốn về lại đất liền bằng tàu gỗ phải có mặt tại bến trước 11h.

Đến Cù Lao Chàm (CLC), ngoài việc chiêm ngưỡng một cảnh quan xinh đẹp, yên bình với hệ sinh thái biển phong phú, du khách sẽ được biết đến một  nền văn hóa cổ Chăm pa, Sa Huỳnh, Đại Việt Cổ với những di tích còn sót lại như: Nhà bảo tàng biển CLC nằm ngay điểm dừng chân khi tàu cập bến,  Giếng cổ Chăm (hay Giếng Xóm Cấm) có niên đại gần 200 năm; Chùa Hải Tạng xây dựng năm 1758, trùng tu lại năm 1848 là nơi thờ phật và các thánh thần, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con trên đảo; Chợ Cù Lao Chàm (hay chợ Tân Hiệp), nằm gần khu vực bến tàu bán đặc sản rau rừng, hải sản tươi ngon và giá rẻ, đặc biệt là mực 1 nắng được xẻ phơi trực tiếp nhìn rất hấp dẫn; Miếu tổ nghề Yến nằm ở bãi Hương, 1 bãi rất ít dân cư nên rất sạch sẽ và yên tĩnh, được xây dựng đầu thế kỷ 19 và đây cũng là nơi khai thác tổ yến CLC.

Buổi sáng trên đảo, du khách có thể dậy sớm ra tắm biển ngắm bình minh trên đảo hoặc thuê lều cắm trại trên biển. Sau đó thuê xe máy chạy vòng quanh đảo, men theo những con đường nhựa, một bên là rừng và bên là biển xanh ngắt.

Tiết mục thú vị nhất không thể bỏ qua khi đến CLC là tắm biển và lặn ngắm san hô. Để lặn ngắm san hô, du khách có thể thuê cano chở trực tiếp đến bãi rồi thuê áo phao và kính lặn. Nếu đi đông, du khách có thể thuê tàu đi tham quan một vòng các bãi ở CLC như Hòn Chồng, Hòn Bà, Hòn Yến... rồi sẽ vòng lại bãi ngắm san hô và tắm biển. Tại đây, chủ tàu sẽ cho du khách mượn áo phao và kính lặn để có thể vừa tắm, vừa ngắm san hô.

Một điểm đáng lưu ý, Cù Lao Chàm là khu dự trữ sinh quyển nên nơi đây không có các khách sạn cao cấp hay khu nghỉ dưỡng villa mà chỉ có các homestay của người dân đảo. Vì vậy, khi du khách tham quan trên đảo tuyệt đối ko mang theo túi nilon, ko xả rác bừa bãi và tuyệt đối nghiêm cấm hành vi bẻ san hô đem về.

Hãy cùng trải nghiệm thú vị Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm nhé!

Ảnh nguồn: kingtravel.tv
 

T.M (t/h)

Tin liên quan