Cộng đồng

AFCP sẽ hỗ trợ ngân sách để bảo tồn các di sản văn hóa tại Việt Nam

15:04, 23 Tháng Mười 2018

(Disanxanh) - Với mục đích bảo tồn di sản văn hóa tại Việt Nam, các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam có thể làm đề xuất xin hỗ trợ với ngân sách từ 200.000 USD đến 800.000 USD.

Thông cáo từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho biết, Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP Large Grants) năm 2019 sẽ hỗ trợ bảo tồn các công trình kiến trúc cổ, các tòa nhà lịch sử và các bộ sưu tập lớn của bảo tàng mà công chúng có thể tiếp cận được và được pháp luật Việt Nam bảo vệ với số tiền tài trợ từ 200.000 USD trở lên.

Theo nội dung thông cáo, chương trình hỗ trợ này dành cho các tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Việt Nam như các tổ chức phi chính phủ, bảo tàng, các cơ quan văn hoá của chính phủ, tổ chức trong lĩnh vực văn hóa có khả năng chứng thực về khả năng và kinh nghiệm để quản lý và thực hiện một dự án bảo tồn di sản văn hóa. Quỹ AFCP không tài trợ cho các cá nhân, các tổ chức thương mại, và những tổ chức từng nhận tài trợ của AFCP nhưng không hoàn thành yêu cầu báo cáo sau dự án.

AFCP cho biết, năm 2019 sẽ ưu tiên cho các đề xuất đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí sau:
Trực tiếp ủng hộ các nghĩa vụ của Hoa Kỳ được quy định trong hiệp ước hoặc hiệp định song phương, như các hiệp định bảo vệ tài sản văn hoá;
Ủng hộ việc bảo tồn các địa danh là Di sản Thế giới của UNESCO; Khuyến khích giảm thiểu rủi ro cho các di sản văn hóa trong các khu vực chịu tác động của thảm họa; Hỗ trợ khôi phục các di sản văn hóa sau thảm họa.

Khu di tích chùa Ngọa Vân. Nguồn: captreongoavan.com

Điều khoản Căn bản của Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép chính phủ Hoa Kỳ được tài trợ cho những hiện vật hoặc địa điểm mang tính tín ngưỡng, với một số điều kiện. Ví dụ như một hiện vật có liên quan đến tín ngưỡng (bao gồm cả nơi thờ cúng) có thể được coi là hiện vật được tài trợ để bảo tồn nếu hiện vật này có ý nghĩa quan trọng và được đề xuất hoàn toàn trên cơ sở khảo cổ, nghệ thuật, tính lịch sử hay văn hóa (mà KHÔNG phải là tín ngưỡng). Tổ chức nào quan tâm đến những dự án bảo tồn có liên quan đến tín ngưỡng có thể liên hệ với Tổ Văn hóa thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ qua hòm thư TaYL@america.gov nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Các tổ chức có thể nộp đề án vòng 1 (bằng tiếng Anh) tới Đại sứ quán Hoa Kỳ nộp qua email, bằng tiếng Anh, muộn nhất vào 23h59 ngày 30 tháng 11 năm 2018, giờ Việt Nam và phải trải qua 2 vòng xét duyệt hồ sơ gồm: Vòng 1 (Tóm tắt đề án) và Vòng 2 (Đề án hoàn chỉnh). Tóm tắt đề án của những đơn vị hợp lệ xây dựng sau khi đánh giá kỹ thuật, xếp loại và thứ hạng được mời vào vòng 2 sẽ được phép nộp đề án hoàn chỉnh.

Được biết, từ năm 2008, (AFCP Large Grants) đã hỗ trợ việc bảo tồn các công trình kiến trúc cổ, các tòa nhà lịch sử và các bộ sưu tập lớn của bảo tàng mà công chúng có thể tiếp cận được và được pháp luật Việt Nam bảo vệ có giá trị từ 200.000 đến 979.000 với mục đích: Bảo tồn phòng ngừa (xử lý các tình trạng gây hư hại hoặc đe dọa di tích); Tăng tính ổn định (giảm thiểu tác động vật lý [dân cư sinh sống, sập đổ, v.v.] tới một di tích); Bảo tồn (xử lý hư hại hoặc xuống cấp của một bộ sưu tập hoặc di tích); Gia cố (kết nối hoặc tái kết nối các cấu phần của một di tích); Phục dựng (anastylosis – lắp ráp lại một di tích từ những chi tiết nguyên bản của nó)Phục hồi (restoration – thay thế những chi tiết thiếu để tái tạo lại nguyên mẫu của một di tích, thường phù hợp với nghệ thuật sáng tạo, nghệ thuật trang trí và những tòa nhà lịch sử).

Tuấn Minh

Tin liên quan