Thế giới

Hồ muối nổi tiếng Trung Quốc lâm nguy vì rác thải nhựa du khách bỏ lại

15:09, 31 Tháng Bảy 2018

Hồ muối Chaka, Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ rác thải nhựa du khách bỏ lại.

Rác thải bị vứt lại ven hồ muối Chaka

Trong sáu tháng đầu năm 2018, hồ muối Chaka - nổi tiếng với tên gọi "Gương của bầu trời" đã thu hút hàng triệu du khách tới thăm.

Hồ muối Chaka nằm gần thị trấn Chaka, huyện Ô Lan thuộc tỉnh Thanh Hải, phía tây bắc Trung Quốc. Hồ có bề mặt phẳng, khi trời sáng và trong có thể phản chiếu được cả mây trời như một tấm gương lớn nằm trên mặt đất.

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh ngày 31/7 cho hay, rác thải xung quanh hồ muối Chaka – chủ yếu là ủng đi mưa do du khách bỏ lại – đang gây tổn hại đến môi trường tự nhiên.

Một đoạn video được du khách đăng tải và đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng Internet ghi lại cảnh một lối đi bộ lát gỗ ở ven hồ có rất đông người qua lại, cùng với đó là một lượng lớn rác thải, cùng rất nhiều ủng đi mưa bị vứt trên sàn gỗ.

Khi đến thăm nơi này, du khách được yêu cầu phải đi ủng bằng chất liệu phân hủy được để giảm sức ép đối với môi trường sinh thái. Khoảng 180 nhân viên vệ sinh làm việc tại nơi này từ 6 giờ sáng đến 10 giờ 30 tối và thu gom tới 12 tấn rác thải mỗi ngày.

Trong mùa cao điểm, khoảng 40.000 người ghé thăm nơi này mỗi ngày. Các quan chức địa phương đã quyết định giảm số lượng khách đến hồ từ ngày 15/7, với hạn ngạch hàng ngày là 50.000 người để bảo vệ môi trường tự nhiên và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách du lịch.

Hồ Chaka đã tạm thời đóng cửa nhiều lần trong năm 2016 và 2017 để cải tạo và phục hồi, cũng như để hạn chế thiệt hại do con người gây ra.

Chính quyền huyện Ô Lan, chịu trách nhiệm quản lí khu vực hồ muối Chaka, đã cam kết sẽ tăng cường hành động cưỡng chế đối với hàng rong bán ủng đi mưa không phân hủy sinh học.

 

(Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc)

Tin liên quan