Tầm nhìn

Cần hơn một nghìn tỷ chống xói lở bờ biển ở Kiên Giang

14:51, 21 Tháng Bảy 2018

Do tác động của sóng biển Tây, dòng chảy ven bờ, quá trình biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của các hoạt động nuôi trồng thủy sản ven biển nên một số đoạn bờ biển ở tỉnh Kiên Giang đã xảy ra hiện tượng xói lở với tổng chiều dài 64,37 km. Trong đó, có 31,21 km xói lở đặc biệt nguy hiểm; 11,25 km xói lở nguy hiểm và 21,91 km đang xói lở. Ước tính tổng kinh phí để thực hiện các giải pháp đối phó và khắc phục tình trạng xói lở bờ biển khoảng hơn một nghìn tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, hiện Kiên Giang có khoảng 16,5 km bờ biển bị xói lở đặc biệt nguy hiểm nằm trên địa bàn huyện An Minh, An Biên và Hòn Đất. Nếu đầu tư xây dựng các công trình khắc phục và bảo vệ khu vực này, cần khoảng 302 tỷ đồng.

Trung ương cũng đã có kế hoạch hỗ trợ. Theo đó, 172 tỷ đồng được hỗ trợ từ nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới để xây dựng công trình bảo vệ bờ biển với chiều dài 10km, đoạn từ Tiểu Dừa đến Chủ Vàng thuộc huyện An Minh. 50 tỷ đồng hỗ trợ vốn từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương 2018 để xử lý sạt lở cấp bách bờ biển dài 2,5 km tại khu vực Mũi Rảnh thuộc huyện An Biên. 80 tỷ từ nguồn vốn biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh nhằm xử lý đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài bốn km tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn, tỉnh Kiên Giang xác định việc đầu tư xây dựng công trình bảo vệ bờ biển ở các khu vực bị xói lở là rất cần thiết và cấp bách nhằm bảo vệ rừng phòng hộ ven biển, bảo vệ cơ sở hạ tầng và dân cư ven biển. Đồng thời việc đầu tư xây dựng các công trình phá sóng còn để gây bồi, tạo bãi, tạo điều kiện cho rừng ngập mặn phục hồi, từ đó tạo ra sinh kế cho người dân vùng ven biển.

Tuy nhiên, nhu cầu vốn đầu tư khắc phục và phòng, chống xói lở bờ biển tại các đoạn nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm là rất lớn. Trong khi ngân sách địa phương rất khó khăn, chỉ đủ thực hiện gia cố các đoạn xói lở ngắn, quy mô nhỏ. Vì vậy, tỉnh Kiên Giang đề nghị Trung ương sớm hỗ trợ kinh phí, để tỉnh này có vốn sớm thực hiện các giải pháp nhằm phòng chống sạt lở, bảo vệ bờ biển.

 

(Nguồn: NDĐT)

Tin liên quan