Điểm đến

Về Quảng Trị thăm lại Chiến Trường xưa

14:29, 30 Tháng Bảy 2018

Trong những ngày tháng bảy linh thiêng này, chiến trường Quảng Trị là một điểm đến vô cùng ý nghĩa. Về thăm chiến trường xưa Quảng Trị để hiểu được những hy sinh, những khó khăn của thế hệ cha anh đi trước, để nghiêng mình kính cẩn trước anh linh các anh hùng liệt sĩ và hiểu hơn về lịch sử với truyền thống giữ nước hào hùng của dân tộc.

Thành cổ Quảng Trị còn gọi là Cổ thành Quảng Trị là một tòa thành nằm bên bờ sông Thạch Hãn tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thành cổ Quảng Trị được biết đến qua cuộc chiến mùa hè đỏ lửa 1972 giữ thành đầy khốc liệt trong lịch sử dân tộc. Vào thời phong kiến, thành cổ Quảng Trị vừa là thành luỹ quân sự, vừa là trụ sở hành chính của nhà Nguyễn trên đất Quảng Trị từ năm 1809 đến năm 1945.

Ngày nay Thành Cổ là một điểm tham quan gây nhiều xúc động, đây được coi là nghĩa trang không nấm mồ, là ngôi mộ chung của những người lính Thành Cổ đã ngã xuống vì quê hương, vì hòa bình thống nhất đất nước.

Thành Cổ Quảng Trị là điểm đến ý nghĩa trong những ngày
tháng 7 thiêng liêng này.
Sông Thạch Hãn là con sông lớn nhất ở Quảng Trị, là huyết mạch giao thông đường thủy uốn lượn uyển chuyển qua cách lưu vực đồng bằng, các vựa lúa chính của tỉnh Quảng Trị như Triệu Phong, Hải Lăng làm cho giao thông đường thủy giữa các địa phương này rất thuận lợi. Sông Thạch Hãn là nơi diễn ra nhiều trận chiến ác liệt và cũng chính nơi đây là nơi yên nghỉ của nhiều chiến sĩ trẻ quên mình vì dân tộc.

Hẳn thế hệ sinh ra trong thời hòa bình không thể nào hiểu hết được những khó khăn, những hy sinh mất mát của các bậc cha anh đi trước, du khách đến thăm lại chiến trường xưa phần nào hiểu thêm về lịch sử của dân tộc. Sau chiến dịch Thành Cổ "mùa hè đỏ lửa" 1972, toàn bộ Thành Cổ gần như chỉ còn là phế tích, duy nhất sót lại một cửa hướng Đông tương đối nguyên hình và vài đoạn tường thành cùng giao thông hào bên ngoài ra chi chít vết bom đạn.

Lễ thả hoa đăng tưởng niệm trên dòng sông Thạch Hãn.
Vào các ngày lễ lớn hàng năm, đặc biệt vào Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chính quyền địa phương cùng với người dân nơi đây tổ chức lễ thả đèn hoa đăng trên sông Thạch Hãn để tưởng niệm những liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến.

Về thăm Quảng Trị, du khách kính cẩn nghiêng mình thắp những nén hương tại nơi yên nghỉ của rất nhiều chiến sĩ anh hùng đã bỏ mình nơi trận tuyến, đó là nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - nơi quy tập phần mộ các liệt sĩ của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam, trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.

Nghĩa trang được xây dựng tại khu vực Bến Tắt, cạnh đường quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Nghĩa trang Trường Sơn mỗi năm có đông đảo du khách trong và ngoài nước đến viếng, nghĩa trang với hơn mười ngàn ngôi mộ.

Chiếc trực thăng thời chiến ở bảo tàng Khe Sanh đường 9.
Tiếp tục hành trình thăm lại chiến trường xưa ở Khe Sanh, đây là một thị trấn thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, địa danh này được cả thế giới biết đến như là địa ngục trần gian thứ hai và là chiến trường khốc liệt nhất trong trận chiến Khe Sanh năm 1968 được ví như trận Điện Biên Phủ lịch sử.

Khe Sanh được báo chí nước ngoài gọi là “cối xay thịt” nghĩa là nơi diễn ra các trận đánh dữ dội giữa quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Mỹ, Việt Nam Cộng Hòa mà thương vong ở cả hai bên đều không hề nhỏ.

Đến thăm nhà bảo tàng nơi đây trưng bày những di vật và tái hiện lại tất cả lịch sử về Thành Cổ Quảng Trị, của chiến trường Khe Sanh từ thuở sơ khai đến ngày đất nước thống nhất.

Bên cạnh các khu di tích lịch sử, Quảng Trị còn có những thắng cảnh đẹp mê hồn hấp dẫn nhiều lữ khách thập phương đến vui chơi nghỉ dưỡng như đảo Cồn Cỏ, bãi biển Cửa Tùng, địa đạo Vịnh Mốc,... Đảo Cồn Cỏ là hòn đảo nổi tiếng kiên cường trong chiến tranh chống Mỹ và là một trong những hòn đảo đẹp nguyên sơ hiếm có của dải đất miền Trung.

Quảng Trị được coi là một bảo tàng chiến tranh lớn, một sa bàn đầy đủ nhất để giới thiệu về chiến tranh Việt Nam, một cuộc chiến tranh khốc liệt nhất trong thế kỷ 20. Trong những du khách đến Quảng Trị có nhiều người trẻ sinh ra sau cuộc chiến muốn hiểu hơn về lịch sử dân tộc, bên cạnh đó cũng có nhiều du khách tìm đến Quảng Trị như là để hồi tưởng về một thời quá khứ của chính mình và đồng đội.

(Nguồn: Cinet.vn)

Tin liên quan