Ứng dụng

Tạo mô hình 3D để bảo tồn số hoá di tích cố đô Huế

17:24, 27 Tháng Sáu 2018

(Disanxanh)- Đây là Dự án bảo tồn kỹ thuật số Lăng Tự Đức và Cung An Định trong Tổ hợp di tích cố đô Huế do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức để phục vụ công tác bảo tồn và quản lý di sản.

CyArk sẽ tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn di tích Huế trong công tác bảo tồn và quản lý di sản.

Ngày 26/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế (HMCC) công bố hợp tác với công ty hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu Seagate Technology plc và tổ chức phi lợi nhuận quốc tế CyArk để bảo tồn kỹ thuật số Lăng Tự Đức và Cung An Định trong Tổ hợp di tích Huế ở Việt Nam – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Dự án đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt đầu tháng 6/2018.

Theo Seagate Technology plc, tất cả các dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường bằng máy bay không người lái drone, quét laze mặt đất (được gọi là LiDAR) và quang trắc sẽ được chuyển đổi thành các mô hình 3D ảnh thực để giúp nâng cao hiệu quả và độ chính xác của việc nghiên cứu, bảo tồn và khôi phục các di tích Huế.

CyArk sẽ tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến ​​trúc, còn Seagate hỗ trợ CyArk ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp lưu trữ dữ liệu để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn di tích Huế trong công tác bảo tồn và quản lý di sản.

Lễ công bố dự án.

Các dữ liệu này cũng sẽ được sử dụng để tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo tương tác thú vị cho người Việt Nam, khách du lịch và các học giả.

CyArk là tổ chức phi lợi nhuận thực hiện nhiệm vụ bảo tồn các di sản văn hoá thế giới dưới dạng kỹ thuật số thông qua việc thu thập, xử lý, lưu trữ và truy cập mở vào cơ sở dữ liệu đã được tạo ra bởi máy quét laser 3D, các mô hình dạng số, máy chụp ảnh kỹ thuật số độ phân giải cao, và các kỹ thuật công nghệ tiên tiến.

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Huế cho biết, đây là Dự án nhằm nâng cao nhận thức về giá trị văn hóa của Huế như một di sản thế giới của UNESCO cũng như tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản văn hóa thế giới. Hơn nữa, nó thể hiện khả năng của công nghệ trong việc làm giàu kiến thức của người dân địa phương về lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Việt Nam cũng như khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong thế hệ tiếp theo./.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan