Tầm nhìn

Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới”

16:59, 10 Tháng Bảy 2018

(Disanxanh) - Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, ngày 9/7/2018 đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thảo quốc tế “Di sản thế giới và phát triển bền vững trong bối cảnh mới”. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dự và chủ trì Hội nghị này.

Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được nhìn nhận như một loại “tài sản đặc biệt”. Việc cân đối hài hòa giữa bảo tồn, gìn giữ và phát triển nguồn “tài sản” này trong bối cảnh mới như thế nào vẫn luôn là bài toán không dễ tìm lời giải. Nhiều di sản thế giới ở Việt Nam cũng đang bị thách thức bởi áp lực phát triển kinh tế . Trước vấn đề đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Văn phòng UNESCO Hà Nội, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiên này. Hội thảo có sự góp mặt của của gần 100 đại biểu tham dự, gồm lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Quốc hội, Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia; lãnh đạo Ủy ban Nhân dân và Ban Quản lý các di sản thế giới tại Việt Nam; các tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn; các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế; đại diện một số doanh nghiệp…

Các đại biểu sẽ tham dự 03 phiên họp chính thức trong thời gian tổ chức Hội thảo (từ 09 - 10/7/2018), với các chủ đề: “Hợp tác công tư tại di sản thế giới”, “Di sản và lợi ích của cộng đồng địa phương” và “Khu chính sách và cơ chế tăng cường bảo tồn di sản và thúc đẩy phát triển bền vững”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội thảo (Ảnh: Báo Quảng Ninh)


Nội dung hội thảo nhằm tập trung trao đổi về tình hình thực tế công tác quản lý bảo vệ các di sản thế giới tại Việt Nam, hợp tác Công – Tư và vai trò của tư nhân trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm khu vực, quốc tế và đề xuất các khuyến nghị về chính sách, cơ chế tăng cường bảo tồn di sản và thúc đẩy phát triển bền vững. Các ý kiến, tham luận tại Hội thảo sẽ là kênh thông tin quan để chính phủ Việt Nam và các quốc gia đánh giá những kết quả, đề ra các giải pháp để bảo tồn phát huy bền vững các giá trị của di sản trong tình mới hiện nay.

 

PV

Tin liên quan