Cảnh báo

Ô nhiễm trầm trọng sông Nhuệ Giang

16:35, 31 Tháng Ba 2018

(Disanxanh) - Sông Nhuệ đoạn chảy qua địa bàn quận Hà Đông, Hà Nội đã bị ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân vậy nhưng Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông vẫn ngang nhiên xả thải ra gây ô nhiễm càng nặng nề thêm.

Dòng sông Nhuệ ô nhiễm trầm trọng
Theo sự phản ánh của người dân, dọc bờ sông Nhuệ từ làng La Khê ra đến làng Vạn Phúc và ngã ba sông chảy đến cầu Đen từ lâu luôn trong tình trạng cạn nước.
Trước đây sông Nhuệ là con sông cấp nước tưới, tiêu phục vụ nông nghiệp cho đa số ruộng ở hai bên bờ sông và cánh đồng La Khê kéo dài đến cả những cánh đồng làng Đơ… Sau khi Hà Đông sát nhập vào thành phố Hà Nội, do tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, đất nông nghiệp quanh Hà Đông không còn nữa nên sông Nhuệ đã nhiều năm cạn kiệt và nước thải sinh hoạt, nước và chất thải công nghiệp đã vô tư chảy ra sông khiến dòng sông ô nhiễm nặng nề.

Dòng sông Nhuệ ô nhiễm trầm trọng

Một số người dân phản ánh rằng, thời gian qua Công  ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông liên tục xả nước thải có màu vàng ra sông Nhuệ, gây ô nhiễm. Qua trao đổi với cán bộ chuyên môn thì được biết, đúng là Công ty có xả thải ra sông Nhuệ và việc xả thải này là thường xuyên, tuy nhiên thời gian vừa qua do việc gia hạn giấy phép xả thải của cơ quan chức năng chậm nên hiện nay Công ty vẫn chưa nhận được.
Trò chuyện với bác sĩ đã về hưu Vũ Hoa Sáng – cụ ở ngay bên bờ sông Nhuệ, cụ cho biết: thực chất thì dòng sông này từ lâu đã bị ô nhiễm nặng rồi, bởi nước cống của các khu dân cư cứ đổ thẳng ra sông nên ô nhiễm chứ nước thải của nhà máy nước thì có khi còn góp phần làm sạch thêm dòng sông, có điều là lượng nước xả ra sông quá ít nên không đủ”.
Sự ô nhiễm của dòng sông là do sự phát triển không ngừng của một đô thị mới như Hà Đông, nên chăng các cơ quan chức năng có liên quan cần quan tâm đến phương án cải tạo, khơi lại dòng chảy cho Nhuệ Giang trong sạch và thơ mộng như xưa hay không?
TG (t.h)

Tin liên quan