Cộng đồng

Kỳ họp lần thứ 6 Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu tại Việt Nam: Quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế

13:29, 08 Tháng Sáu 2018

(Disanxanh)- Hiện, công tác chuẩn bị cho kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 và các sự kiện liên quan tại Việt Nam đang gấp rút hoàn thành.

Sáng ngày 7/6, Tiểu ban Tuyên truyền phục vụ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) và các sự kiện liên quan tại Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì. Tham dự cuộc họp có các thành viên Tiểu ban và đại diện các Bộ: Ngoại giao, Thông tin Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Lê Công Thành khẳng định, Kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường của Việt Nam trong năm 2018. Đây là sự kiện có tầm ảnh hướng lớn trong khu vực và quốc tế với sự tham gia của lãnh đạo cấp Bộ trưởng Môi trường và đại diện của 183 quốc gia thành viên, 17 tổ chức quốc tế và khoảng 150 tổ chức phi chính phủ về môi trường. Vì vậy, công tác tuyên truyền cho kỳ họp là hết sức quan trọng, vừa nêu bật được nỗ lực cũng như thông điệp của Việt Nam về chung tay bảo vệ môi trường toàn cầu, vừa là dịp quan trọng để quảng bá hình ảnh của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Quang cảnh cuộc họp

Theo phân công của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tiểu ban Tuyên truyền có nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thanh, truyền hình đảm bảo công tác tuyên truyền và thực hiện các hoạt động quảng bá, tuyên truyền về nội dung, mục tiêu, ý nghĩa và kết quả đạt được của Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 và các sự kiện liên quan tại Việt Nam;

Tiểu ban Tuyên truyền phối hợp chặt chẽ với Ban thư ký GEF để tổ chức đăng ký cho các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước đưa tin về Kỳ họp; đồng thời, hỗ trợ, tạo điều kiện hậu cần giúp đỡ các phóng viên, biên tập viên trong quá trình tác nghiệp.

Ngoài ra, Tiểu ban cần phân công cụ thể cho từng thành viên Tiểu ban; xây dựng Lịch và kịch bản đưa tin để bảo đảm hiệu quả thông tin, tuyên truyền, nhằm quảng bá, thể hiện vai trò chủ động và tích cực, nâng cao vị thế của Việt Nam trong GEF toàn cầu, thể hiện là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong công tác bảo vệ môi trường; truyền đạt thông điệp, quảng bá đến cộng đồng quốc tế về quyết tâm, nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về phát triển bền vững, đặc biệt trong việc thực hiện các cam kết quốc của Việt Nam về môi trường mà Việt Nam là thành viên; đồng thời cũng quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF6 là sự kiện quốc tế quan trọng được tổ chức trong 2 ngày 27 và 28 tháng 6 năm 2018 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Furama ở Đà Nẵng, Việt Nam nhằm mục tiêu giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay.

Theo Ban tổ chức,  GEF được tổ chức bốn năm một lần với sự tham gia của các Bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên, cùng với Lãnh đạo các cơ quan Liên hợp quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức xã hội dân sự và Lãnh đạo doanh nghiệp để cùng chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

Các phiên khai mạc toàn thể diễn ra vào ngày 27 tháng 6 sẽ đề cập đến thực trạng môi trường toàn cầu, tham vọng cần thiết để cải tổ các hệ thống hỗ trợ cách thức sinh hoạt, ăn uống, đi lại, sản xuất tiêu dùng của con người và vai trò của GEF đối với sự thay đổi hệ thống cần thiết.

14 hội nghị bàn tròn cấp cao sẽ tập trung thảo luận sâu hơn về các chủ đề mới trong GEF cũng như các vấn đề môi trường toàn cầu khác. Mỗi hội nghị bàn tròn sẽ có sự tham gia của các diễn giả nổi tiếng và các Bộ trưởng nhằm thảo luận về thách thức, những công việc cần thực hiện, GEF cũng như các tổ chức khác có thể làm gì để giải quyết các vấn đề đó.

Trước khi Kỳ họp Đại hội đồng GEF diễn ra, sẽ có các sự kiện quan trọng, bao gồm: Cuộc Họp của Hội đồng GEF lần thứ 54 trong các ngày từ ngày 24-26 tháng 6 và Cuộc Họp của Hội Đồng Quỹ Biến đổi Khí hậu Đặc biệt (SCCF)/Quỹ Ủy thác cho Các Nước Kém Phát triển (LCDF) lần thứ 24 và Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Chương trình tham quan các dự án GEF ở thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 6. Bên cạnh đó, các sự kiện bên lề và triển lãm cũng sẽ diễn ra trong suốt Tuần lễ Hội nghị./.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan