Cảnh báo

Từ khi nào bãi biển Quỳnh Lập là “bãi rác”?

10:53, 30 Tháng Ba 2018

(Disanxanh) – Người dân vùng biển xã Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) không có nơi tập kết rác thải, người dân ở đây tuồn rác ra bãi biển, mặc dù biết ô nhiễm môi trường.

Bãi biển Quỳnh Lập (thị xã Hoàng Mai) đoạn qua thôn Tân Minh ngập trong rác thải. Ảnh Việt Hùng.
Thôn Tân Minh, xã Quỳnh Lập nằm sát bãi biển có hơn 300 hộ dân sinh sống chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản. Do mật độ dân số cao, trong khi thôn không có khu vực tập kết rác thải nên hiện nay bà con đang biến bãi biển thành “bãi rác”.
Theo quan sát của chúng tôi, dọc bãi biển thôn Tân Minh đều ngập trong rác thải, đặc biệt khi thủy triều lên sẽ cuốn toàn bộ rác từ trong bờ ra biển.
Ông Phạm Văn Đồng - Trưởng thôn Tân Minh cho biết, việc người dân trong thôn thường xuyên tập kết rác thải ngoài bãi biển là có nguyên nhân do địa phương không có quỹ đất, việc thu gom cũng không được triển khai nên bà con phải chấp nhận xả rác ra biển.
Theo tìm hiểu, 3 thôn Tân Minh, Đồng Minh và Đồng Thanh hiện có hơn 1.000 hộ dân sinh sống cùng xả rác ra bãi biển.

Nằm sát bãi biển Quỳnh Lập hiện có khoảng hơn 600 hộ ở 3 thôn Đồng Minh, Tân Minh và Đồng Thanh thường xuyên tập kết rác thải ra biển. Ảnh Việt Hùng.

Anh Nguyễn Văn Hưng, một hộ dân ở thôn Đồng Minh cho biết, chúng tôi rất muốn xã quy hoạch cho một bãi tập kết rác; với đặc thù nghề biển, mật độ dân số cao nên lượng rác thải hàng ngày tương đối lớn. Tình trạng này nếu để xẩy ra mãi sẽ hết sức ô nhiễm môi trường.
Xã Quỳnh Lập hiện có 13 thôn, trong đó 10 thôn đã thành lập tổ thu gom rác thải; riêng 3 thôn Đồng Minh, Tân Minh và Đồng Thanh lại không có đội thu gom rác.

Hàng ngày, rác ngập bãi biển, sau khi thủy triều lên, số rác bị cuốn ra biển. Ảnh: Việt Hùng.

Ông Lê Bá Vân - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập cho rằng sẽ đi kiểm tra và tìm giải pháp khắc phục cho vấn đề này tránh tình trạng để xảy ra mãi sẽ gây ô nhiễm môi trường biển nói chung và môi trường sống của người dân nói chung.

TG(t.h)

Tin liên quan