Khám phá

Tìm đến vẻ đẹp hoang sơ và bình yên trên vịnh Vân Phong

16:08, 04 Tháng Sáu 2018

(Disanxanh)- Tháng 6 là thời gian lý tưởng nhất đến vịnh với Vân Phong bởi đây là thời điểm khí hậu rất mát mẻ ôn hòa, bầu trời khá trong xanh và biển dịu.

Nằm cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 40km về phía Bắc, vịnh Vân Phong được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của châu Á với diện tích mặt nước khoảng 80.000 ha, phía Tây là phần kéo dài của dãy Trường Sơn, phía Đông Bắc là bán đảo Hòn Gốm gồm các dãy núi nhỏ và cồn cát. Cửa vịnh nằm ở phía Đông Nam, rộng khoảng 17 km thông ra biển Đông.

Vịnh Vân Phong có địa hình phong phú với rất nhiều đảo, bán đảo, cồn cát, dải bờ biển cùng các vũng biển sâu và kín gió. Hệ sinh thái trong vùng đa dạng với nhiều sinh cảnh khác nhau như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, vùng biển nông ven bờ. Giữa lòng vịnh nhấp nhô hàng chục hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Hòn Lớn với diện tích khoảng 46km2. Bên cạnh đó là các đảo Hòn Quéo, Hòn Trâu Nằm, Hòn Me, Hòn Bịp, Hòn Đen, Hòn Ong, Hòn Săng…

Trong quy hoạch du lịch của Việt Nam, vịnh Vân Phong hiện là một trong số 21 khu du lịch cấp quốc gia. Một diện tích lớn khu vực vịnh cũng đã được quy hoạch để hình thành đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong trong tương lai.

Hiện tại, nhiều địa điểm thuộc vịnh Vân Phong đã được khai thác du lịch như: Hòn Bịp, Hòn Lớn, Hòn Ông, Mũi Đôi, bán đảo Đầm Môn, thôn Sơn Đừng… Ngoài tiềm năng phát triển du lịch, vịnh Vân Phong còn có những lợi thế cho việc xây dựng cảng trung chuyển quốc tế và phát triển nghề đánh bắt nuôi hải sản.

Các chuyên gia Chương trình Phát triển du lịch Liên Hiệp Quốc (PNUD) đánh giá, vịnh Vân Phong là nơi có tiềm năng hàng đầu khu vực châu Á để phát triển du lịch biển, có sức thu hút đông đảo du khách bốn phương. Còn các chuyên gia của Hiệp hội Du lịch Thế giới (OMT) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam (IRDT) cùng thừa nhận rằng, nơi đây có đủ các điều kiện tối ưu để phát triển du lịch. Bán đảo vịnh Vân Phong là một trong những thắng cảnh nghỉ ngơi đẹp nhất trong khu vực Châu Á và Viễn Đông, vượt xa Phuket (Thái Lan) và có thể so sánh được với bãi biển tuyệt mỹ ở Sierra Leone (châu Phi)….

Theo đánh giá của du khách trong và ngoài nước, vịnh Vân Phong là một địa danh hội tụ của ba yếu tố: Đẹp, hoang sơ và bình yên. Khi đến nơi đây, du khách có thể trải nghiệm nhiều loại hình du lịch khác nhau như: tắm biển, lặn ngắm san hô, nghỉ dưỡng hay khám phá những điều mới mẻ tại các làng chài với cuộc sống mộc mạc hoặc các cánh rừng nguyên sinh bên bờ vịnh, thưởng thức hải sản và hòa mình vào một không gian phiêu lãng của biển và trời. Một điểm đến lý thú không thể bỏ qua.


 
 
 
 

   
   
   
   
   
Vịnh Vân Phong là một địa danh hội tụ ba yếu tố: Đẹp, hoang sơ và bình yên.

                                                                                                                                    Tuấn Minh (t/h)

 

Tin liên quan