Cộng đồng

Dự thảo Luật Du lịch sửa đổi 2017 được thông qua tạo dấu ấn cho du lịch phát triển

10:04, 16 Tháng Hai 2018

(Disanxanh)- Năm 2017, ngành VHTTDL đã tạo dấu ấn mạnh tại nghị trường Quốc hội, trong đó có dự thảo Luật Du lịch sửa đổi được thông qua với nhiều ý kiến đồng thuận, đánh giá cao chất lượng xây dựng dự thảo.

Nuôi cá lồng bè trên Vịnh Gia Luận - Cát Bà tạo cảnh quan đẹp thu hút du khách. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN.

Cụ thể, chiều 19/6/2017, các Đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Du lịch sửa đổi với 89,21% tán thành. Cùng với việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Luật Du lịch sửa đổi được thông qua đã đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp không khói này.

Với việc chuẩn bị kỹ càng của Ban soạn thảo, dự luật đưa ra Quốc hội xem xét, cho ý kiến đã được hầu hết các ĐBQH đánh giá cao.

Điều kiện kinh doanh cởi mở hơn

Theo ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng, Luật Du lịch sửa đổi cởi mở hơn, tạo các điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp du lịch phát triển.

Điển hình về cấp giấy phép hoạt động. Nếu như trước đây, điều kiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp kinh doanh ra quốc tế yêu cầu phải có tối thiểu ba hướng dẫn viên, hay  điều hành quản lý cũng có những yêu cầu cao hơn, nhiều điều kiện khắt khe hơn thì với xu hướng “khởi nghiệp” hiện nay, điều kiện kinh doanh đối với các doanh nghiệp đã giảm đi. Chẳng hạn, xếp hạng khách sạn cũng đã tăng thêm tính tự chủ, chủ động của các khách sạn theo hướng khách sạn tự nguyện.

Một trong những vướng mắc của ngành du lịch nhiều năm qua trong việc thúc đẩy xúc tiến, quảng bá, Luật Du lịch sửa đổi 2017 đã có quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Trong đó quy định Quỹ được hình thành từ các các nguồn sau đây: Vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp; Ngân sách nhà nước bổ sung hàng năm một phần trích từ nguồn thu phí thăm quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; Nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; Các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong Luật Du lịch sửa đổi có sự phối kết hợp giữa chính quyền địa phương, giữa Bộ VHTTDL là cơ quan chủ trì với các bộ, ngành liên quan khác để cùng nhau đưa du lịch phát triển và có những đóng góp tích cực cho đất nước, đạt được mục tiêu mà Bộ Chính trị và Chính phủ đã đặt ra là tới năm 2020 sẽ đón được 17 – 20 triệu khách du lịch, tăng trưởng GDP đóng góp hơn 10%.

ĐBQH Nguyễn Quốc Hưng cho rằng, với nỗ lực và quyết tâm chính trị cũng như quyết tâm, cố gắng của bộ, ban ngành thì Luật Du lịch sửa đổi sẽ khả thi và đáp ứng được được nhu cầu hiện tại tốt nhất có thể./.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan