Cảnh báo

Nhiều sai phạm của công ty CP du lịch Tràng An tại danh thắng Tràng An, Ninh Bình

09:57, 06 Tháng Ba 2018

Buổi làm việc do đoàn công tác của Bộ VHTTDL tại Ninh Bình đã yêu cầu dỡ bỏ công trình sai phạm, trả lại nguyên vẹn cho di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới Tràng An, Ninh Bình.

Công trình sai phạm tại Quần thể di tích danh thắng Tràng An (ảnh Dân trí)
Sáng 6/3, tại Hà Nội, ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL đã gặp gỡ báo chí, cung cấp thông tin về buổi làm việc của đoàn công tác của Bộ tại Ninh Bình ngày 5/3 nhằm kiểm tra, xử lý các sai phạm tại Quần thể di tích danh thắng Tràng An, Ninh Bình.
Yêu cầu tháo gỡ công trình sai phạm
Theo ông Phạm Xuân Phúc, Quần thể di tích danh thắng Tràng An là di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2014 được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới. Sau khi được công nhận danh hiệu, quần thể có tốc độ phát triển du lịch rất lớn. Theo báo cáo của Sở Du lịch Ninh Bình, trong năm 2017, riêng Quần thể Tràng An đón trên 7 triệu lượt du khách, tăng 2-3 lần so với trước 2014.


Công trình sai phạm tại Quần thể di tích danh thắng Tràng An (ảnh Dân trí)

Khi được UNESCO công nhận, Bộ VHTTDL cùng với UBND tỉnh Ninh Bình có xây dựng và triển khai nhiều biện pháp bảo vệ, khai thác phát huy giá trị di sản. Tuy nhiên rất lấy làm tiếc giữa năm 2017 xảy ra sai phạm hết sức nghiêm trọng. Công ty Du lịch Tràng An của tư nhân do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc đã tự ý xây dựng công trình gồm cổng, đường lên núi Cái Hạ với chiều dài hơn 1 km và hơn 2 nghìn bậc lên xuống.
Ông Phúc cho biết, khi được cơ quan báo chí cung cấp thông tin, với chức năng quản lý nhà nước, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ VHTTDL, ngày 5/3 đoàn công tác Bộ gồm Thanh tra và Cục Di sản Văn hóa đã về kiểm tra trực tiếp.
“Qua kiểm tra, chúng tôi khẳng định đây là công trình không có hồ sơ được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cho phép xây dựng. Ông Son tự ý xây dựng công trình, thời gian hơn 6 tháng và đến nay hoàn thành. Ngay từ ngày đầu thực hiện việc xây dựng, BQL Di tích danh thắng Tràng An trực thuộc Sở Du lịch Ninh Bình đã kiểm tra và lập biên bản báo cáo Sở Du lịch Ninh Bình. Sở cũng có văn bản gửi UBND huyện Hoa Lư đề nghị UBND huyện chỉ đạo, yêu cầu dừng thi công công trình, thu dọn nguyên vật liệu tập kết để trả lại nguyên trạng di tích. UBND huyện Hoa Lư chỉ đạo UBND xã Trường Yên suốt từ tháng 8-12/2017 có 5 văn bản thông báo gửi đến công ty Du lịch với nội dung công trình trái phép, yêu cầu dừng thi công, thu dọn nguyên vật liệu, trả lại nguyên trạng cho di tích”- Ông Phúc cho biết.


 Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh thanh tra Bộ VHTTDL tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí

Phó Chánh Thanh tra Bộ khẳng định: “Mặc dù đã có các văn bản chỉ đạo, yêu cầu nhưng Công ty này không chấp hành. Đến cuối năm 2017, công trình đã hoàn thành. Tại thời điểm chúng tôi kiểm tra, công trình này đã đưa vào sử dụng, khai thác”.
Ông Phạm Xuân Phúc cũng cho biết, căn cứ Luật Di sản và các văn bản của Sở Du lịch Ninh Bình cung cấp, đoàn công tác của Bộ VHTTDL khẳng định: công trình đường đi lên núi Cái Hạ là trái phép, vi phạm điều 13 Luật Di sản văn hóa.
“Căn cứ các quy định của pháp luật, chúng tôi yêu cầu Sở Du lịch Ninh Bình là cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh, giao BQL di tích danh thắng Tràng An, khẩn trương báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo tháo dỡ khẩn trương công trình trái phép, trả lại nguyên trạng di tích. Đây là vùng lõi của di sản, cần được quản lý nghiêm ngặt theo luật Di sản Văn hóa và theo cam kết với UNESCO”- Ông Phạm Xuân Phúc khẳng định.
Đình chỉ công ty sai phạm
Được biết, trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác của Bộ VHTTDL cũng phát hiện Công ty Du lịch Tràng An, ngoài việc xây dựng trái phép công trình trên, còn vi phạm nhiều hoạt động khác.
Ông Phạm Xuân Phúc cho biết, Công ty này sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên không có thẻ hướng dẫn viên; đón khách và sử dụng phương tiện xuồng đò nhưng đội ngũ lái đò chưa được tập huấn, đào tạo nên tiềm ẩn nguy hiểm đối với khách du lịch.
Ngoài ra, Công ty này tự ý phát hành vé, thu vé của khách 45 nghìn/người mà chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền về phí, lệ phí. Công ty cũng tự ý phát hành, nhân bản đĩa DVD tuyên truyền quảng cáo với khách về hoạt động du lịch tại địa phương nhưng nội dung đĩa chưa được cơ quan tẩm quyền cho phép. Các đĩa phát hành không được dán tem lưu hành…. Bên cạnh đó, Công ty Du lịch Tràng An cũng đăng bảng biển có nội dung giới thiệu lịch sử các điểm du lịch mà chưa có cơ quan thẩm quyền thẩm định nội dung.


Toàn cảnh buổi cung cấp thông tin cho báo chí về sai phạm tại Quần thể di tích danh thắng Tràng An, Ninh Bình

“Từ những sai phạm đó, chúng tôi đề nghị UBND huyện Hoa Lư và Sở Du lịch Ninh Bình đình chỉ ngay lập tức mọi hoạt động của Công ty Du lịch Tràng An”- Ông Phạm Xuân Phúc cho biết thêm.
Trước đó, theo phản ánh từ báo chí, "công trình khủng” được Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng từ tháng 8/2017. Trong vòng khoảng 6 tháng xây dựng, dự án được công ty gọi là Đường lên đỉnh Huyền Vũ – nơi vua lập đàn Kính Thiên, hoàn thành và đưa vào khai thác từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay.
Công trình đường lên đàn Kính Thiên trên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) được doanh nghiệp xây dựng với quy mô lớn, hàng trăm cột bê tông được khoan, dựng trên đá tai mèo, hơn 2.000 bậc thang, hệ thống lan can, được lắp đặt với chiều dài toàn bộ con đường lên xuống là hơn 1km.
Không chỉ hàng chục tấn bê tông, cốt thép vận chuyển đến xây dựng bậc thang lên xuống làm phá vỡ cảnh quan của khu vực núi Cái Hạ (vũng lõi di sản), Công ty CP du lịch Tràng An còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục liên quan đến “đường lên đàn Kính Thiên” này như: nhà vệ sinh, đền thờ, cầu… Việc làm này đã xâm hại nghiêm trọng đến Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới duy nhất ở Việt Nam.
(Nguồn: toquoc.vn)

Tin liên quan