Tầm nhìn

Hướng đi bền vững với môi trường của huyện đảo Lý Sơn

15:54, 25 Tháng Tám 2017

(Disanxanh) – Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) nổi lên trên bản đồ du lịch Việt Nam như một địa điểm của những con người thân thiện và phong cảnh hoang sơ, thơ mộng. Tuy nhiên, những năm qua do phát triển quá nhanh, công tác xử lý môi trường chưa được chú trọng khiến huyện đảo Lý Sơn trở thành một “túi rác” ngay giữa vùng biển.

Lý Sơn đang đứng trước cơ hội để cả thế giới chiêm ngưỡng, vinh danh là Công viên địa chất toàn cầu. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
 Nhiều khu vực dân cư, đường giao thông, bờ biển của huyện đảo Lý Sơn tràn ngập rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan vùng biển đảo hoang sơ, thanh bình. Nhiều du khách đặt câu hỏi, phải chăng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của chính quyền và ngành chức năng chưa cao, chưa sâu, chưa triệt để, nên ý thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường cũng rất hạn chế…?
Trước nguy cơ thiên đường xanh sẽ biến mất, chính quyền và nhân dân huyện đảo Lý Sơn đang nỗ lực hành động để xây dựng đảo Lý Sơn trở thành một hòn đảo xanh- sạch- đẹp hơn trong mắt người dân và du khách.
Thời gian qua hàng trăm chiến sĩ và các bạn trẻ đến từ nhiều Câu lạc bộ (CLB) môi trường, trường học đã ra quân thu gom rác thải, làm sạch môi trường biển tại các tuyến đường và các điểm du lịch trên đảo. Cùng với hoạt động dọn rác, các CLB thiện nguyện vì môi trường còn bố trí hệ thống thùng rác chuyên dụng và treo các băng rôn kêu gọi người dân bỏ rác đúng nơi quy định dọc tuyến đường biển và các điểm du lịch trên đảo. Hành động nhỏ của các bạn trẻ đã góp phần lan tỏa tinh thần vì màu xanh của biển đến người dân trên đảo và khách du lịch trong việc bảo vệ môi trường.
Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thông qua Đề án xây dựng khu vực Lý Sơn - Bình Châu thành Công viên địa chất toàn cầu. Đây là thời cơ lớn để Lý Sơn phát triển du lịch biển đảo, hướng tới phát triển kinh tế - xã hội bền vững bằng ngành công nghiệp “không khói”, góp phần cải thiện chất lượng sống cho người dân trong vùng. Nhưng cũng là thách thức lớn đòi hỏi chính quyền và nhân dân địa phương phát triển du lịch phải đi đôi với bảo vệ môi trường sinh thái.
Trước mắt, địa phương đang tập trung xử lý môi trường tại các điểm di tích, thắng cảnh; huyện cũng đã yêu cầu các địa phương bảo tồn di sản địa chất núi lửa cùng danh lam thắng cảnh. Đồng thời, yêu cầu các địa phương dừng tất cả công trình khởi công mới trên đảo trong năm nay. Sau khi có quy hoạch, huyện xem xét dự án nào phù hợp mới cho thực hiện khi có thiết kế và sử dụng vật liệu thân thiện môi trường. Để tiến tới giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, huyện đảo Lý Sơn đã lên kế hoạch thực hiện thí điểm không dùng túi ni lông tại đảo Bé, xã An Bình. Trên cơ sở đó, sẽ nhân rộng ra toàn đảo. Theo đó, các ngành chức năng xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Đặc biệt là tập trung phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong các khách sạn, nhà nghỉ, các quầy hàng, cửa hiệu, các chợ… để vận động, thuyết phục các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, du khách đến tham quan, du lịch tại Lý Sơn tự giác tham gia.
Mỗi năm huyện đảo Lý Sơn đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã có khoảng 110.000 lượt khách hòn đảo này tham quan, nghỉ dưỡng. Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bằng thế mạnh phát triển du lịch biển, đảo. Với quyết tâm làm cho đảo Lý Sơn ngày càng sạch hơn để níu chân du khách, thời gian qua, chính quyền và nhân dân huyện Lý Sơn đã có nhiều cách làm thiết thực để khắc phục ô nhiễm, xóa bỏ được nhiều điểm ô nhiễm rác thải trên đảo.
Với những tài sản vô giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho huyện đảo Lý Sơn, nếu lãnh đạo và người dân nơi đây biết cách bảo tồn và gìn giữ  môi trường biển, đảo sẽ là điều kiện để Lý Sơn ngày càng phát triển bền vững trong tương lai.
TG(t.h)

Tin liên quan