Ứng dụng

Ống hút có làm được từ tre không?

16:48, 09 Tháng Mười 2017

(DSX)- Một nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi đã chuyển sang sử dụng tre một chất liệu có thể phân huỷ thay cho ống hút để chống lại việc sử dụng quá mức chất dẻo ở Campuchia và hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những người khác trên khắp đất nước làm theo.

Đi du lịch quanh Campuchia, dường như không có cách nào để tránh ống nhựa, chúng có ở  khắp mọi nơi. Bạn mua nước đóng chai, bạn sẽ có một cái ống hút bằng nhựa; bạn mua nước đóng hộp hoặc hộp giấy cũng cần có một ống hút bằng nhựa, và đôi khi người bán hàng đưa túi nhựa và các ống hút sử dụng một lần cho khách. Câu hỏi đặt ra: tại sao?


Bởi vì thực tế ống hút không cần thiết khi uống đồ uống đóng chai hoặc đóng hộp. Nhưng ở Campuchia, đó là một thói quen vệ sinh. Mọi người sợ những mầm bệnh bên ngoài chai hoặc bình, vì vậy họ không muốn uống trực tiếp. Và đó trở thành vấn đề.

Các nước Đông Nam Á đang phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng đó là việc sử dụng quá nhiều chất dẻo. Theo nghiên cứu của một tổ chức chống nghèo đói Fondazione ACRA, một người dân ở đây sử dụng trung bình 2.000 túi nhựa mỗi năm. Gấp 10 lần ở châu Âu.

Chivorn Sokh, thư ký dự án của Eco-Life Campuchia, một dự án về nước sạch đã xem đây là một vấn đề cấp bách cần phải chấm dứt. Chivorn cho hay: "Tôi đã bị sốc bởi video của con rùa biển với một cái ống hút trong lỗ mũi của mình." Vì vậy, tôi cam kết không sử dụng bất kỳ ống hút một lần nữa".

Việc sử dụng ống hút bằng tre đã trở thành thói quen của  Chivorn hơn 1 năm qua. Thay vì dùng một lần vứt đi, anh đã giữ lại bằng cách rửa lại nước ấm, phơi khô và bảo quản trong túi cho lần sử dụng sau. Anh hy vọng nhiều người khác sẽ thay đổi thói quen và làm theo cách của anh, “Nhiều người ở Campuchia sử dụng ống hút nhựa mỗi ngày, vì chúng rẻ tiền, tiện lợi và mọi người không có lựa chọn khác thay thế”.


 Qua sáng kiến trên, anh nhận thấy động tích cực của việc thay đổi hành vi đối với ống hút nhựa, anh cùng với nhóm hành động môi trường cùng tham gia các chương trình và chiến dịch quảng bá và hỗ trợ sản xuất sản phẩm từ tre, một nguồn nguyên liệu sẵn có. Tại các sự kiện công cộng, nhóm của anh đã xây dựng các chương trình quảng cáo và trưng bày các ống hút được làm từ tre hữu cơ. Nhóm còn có ý định làm ống hút có thể tái sử dụng.

 Bước tiến nhỏ, giấc mơ lớn

 Sử dụng ống hút bằng tre dường như là một việc nhỏ, nhưng ở một đất nước như Capuchia, mọi người sản xuất một số lượng lớn các sản phẩm từ nhựa mà không nhận thức được vấn đề của nó. Chivorn mong muốn khuyến khích mọi người thay đổi suy nghĩ về ống hút mà họ sản xuất và thay thế chất dẻo bằng những sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học và hy vọng đến một ngày ống hút nhựa bị cấm sản xuất.

 Anh tin rằng mục tiêu của nỗ lực này rất khó, nhưng những gì nhỏ nhoi mà một cá nhân làm được có thể sẽ thay đổi thế giới.

Hà Linh (Theo DW)

Tin liên quan