Thế giới

Rác thải đại dương phần lớn xuất phát từ các dòng sông

11:28, 09 Tháng Mười Hai 2017

(DSX)- Hầu hết rác thải là nhựa đổ vào đại dương của chúng ta không bị xả xuống đại dương trực tiếp mà chủ yếu là từ các dòng sông đổ ra biển. Chỉ một số lượng rất nhỏ thôi cũng đã gây ô nhiễm rất lớn cho đại dương

Theo tính toán mới nhất, có ít nhất 8,3 tỷ tấn nhựa trên thế giới. Phần lớn số nhựa đó bị loại bỏ và kết thúc hành trình sử dụng là đại dương của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đang tìm mọi cách để thu lượm lượng lượng rác thải trên biển bằng cách sử dụng nhiều công nghệ khác nhau, nhưng chúng ta phải đi tới một đồng thuận chung sử dụng ít sản phẩm nhựa hơn hoặc ít nhất là xử lý phân loại rác tại nguồn, cách này sẽ tốt hơn nhiều so với việc thu lượm sau khi đã xả ra môi ra môi trường.


Nhưng chúng ta sẽ phải bắt đầu từ đâu?

Thực tế, có thể việc đưa ra một quyết định dễ hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta thấy rõ khoảng 90% lượng nhựa đổ ra đại dương của thế giới xuất phát chủ yếu từ 10 dòng sông gồm: sông Dương Tử, sông Indus, sông Hoàng Hà, sông Hải, sông Nile, sông Hằng, sông Pearl, sông Amur, sông Niger và sông Mêkông (theo thứ tự).

Những con sông này có môt vài điểm chung đó là, tất cả đều chạy qua các khu vực có nhiều người sinh sống, có đến hàng trăm triệu người. Nhưng điều quan trọng hơn cả là  những khu vực này không có cơ sở thu gom rác và tái chế. Nhận thức cũng là một vấn đề đáng quan tâm, họ đưa nhận thức rằng rác thải nhựa là một vấn đề, vì vậy đương nhiên rác thải được xả xuống các dòng sông và sẽ biến mất ở hạ nguồn.

 

Mặc dù đây là một vấn đề lớn nhưng tin vui là chúng ta không cần phát minh lại những bánh xe hay những công nghệ đột phá, đơn giản chỉ là công việc thu gom và tái chế rác thải như nhiều nơi trên thế giới đã thực hiện thành công để có thể giải quyết vấn đề này.

Christian Schmidt, Nhà địa chất thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Helmholtz, là tác giả đứng đầu công trình nghiên cứu xác định 10 dòng sông là những kẻ gây ô nhiễm chính cho đại dương nói rằng “Chỉ cần cắt giảm đầu vào các sản phẩm nhựa từ những khu vực trên đã là một thành công lớn”.

Harald Franzen

Hà Linh (Theo DW)

 

 

 

 

Tin liên quan