Tầm nhìn

Liên hợp quốc bàn về rác thải nhựa

10:32, 09 Tháng Mười Hai 2017

(DSX)- Rác thải nhựa sẽ trở thành “Cuộc khủng khoảng toàn cầu”

Tại Hội nghị môi trường do Liên Hợp quốc tổ chức tại Nairobi, hơi 200 quốc gia đã thông qua một giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm nhựa trên biển. Mặc dù đây không phải là một hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý nhưng nó có thể mở đường đi tới một hiệp ước như vậy.

Hơn 200 quốc gia đã đưa ra lời lứa thay đổi tình trạng rác thải nhựa trên biển đang làm tắc ghẽn đại dương của chúng ta và đang đe dọa các hệ sinh thái biển.

Tại Hội nghị môi trường Liên Hợp quốc diễn ra trong tuần này tại Nairobi, một giải pháp sẽ được thông qua nhằm chấm dứt tình trạng ô nhiễm nhựa. 

Trước thềm Hội nghị, một nhà lãnh đạo thuộc lĩnh vực hệ sinh thái biển của Liên hợp quốc đã coi vấn đề ô nhiễm nhựa trên biển là “Cuộc khủng hoảng hành tinh” và các nhóm và tổ chức hoạt động môi trường đã hy vọng về một Hiệp định mang tính toàn cầu “Như kiểu Hiệp định Paris” nhằm giải quyết vấn nạn này. Hiệp định Paris được thông qua năm 2015, đóng vai trò nền tảng cơ bản để toàn thế giới hành động chống biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học đang kêu gọi đi đến một hiệp định quốc tế ràng buộc liên quan đến những vấn đề ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa đại dương đối với đa dạng sinh học, các dịch vụ hệ sinh thái, an toàn thực phẩm và sức khỏe con người, coi đây là vấn đề mang tính “đe dọa toàn cầu”.

Những tình nguyện viên Hòa bình xanh Philipines tham gia làm sạch biển bị ô nhiễm tại Manila

Một bài báo đăng trên cuốn Kỷ yếu Khoa học quốc gia viết rằng “Nhựa không bị giới hạn bởi ranh giới của mỗi quốc gia bởi hiện nay nó đang di cư qua nước, không khí và lắng đọng trong  các lớp trầm tích đáy. Hơn 50% diện tích của đại dương nằm ngoài phạm vi quyền hạn quốc gia, bao gồm cả những mảng rác thải nổi trên đại dương, hơi tích tụ của rác thải nhựa”.

Giải pháp được ký kết trong tuần này không mang tính ràng buộc, nhưng Bộ trưởng Môi trường của Na Uy, ông Vidas Helgesen hy vọng ký kết này nhanh chóng đi đến một thỏa thuận có tính thực thi cao hơn. Phát biểu với hãng thông tấn Reuters ông cho rằng “Chúng ta đã có một thỏa thuận để đi đến một công cụ pháp lý mang tính ràng buộc và một số giải pháp, điều này sẽ được xem xét được Hội nghị quốc tế cấp cao diễn ra sau 18 tháng nữa”.

Kết quả tuần làm việc này khẳng định cam kết tuân theo Những mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn và cắt giảm đáng kể ô nhiễm biển dưới mọi hình thức, đặc biệt là từ các hoạt động từ đất liền, bao gồm rác thải biển và ô nhiễm nguồn lương thực từ biển.

Hội nghị lần này khuyến khích các nước thành viên hành động ngăn chặn các loại nhựa vi mô và nhỏ, phải tăng khả năng tái chế và làm sạch các hiện tượng ô nhiễm biển hiện có.

Giải pháp này là một nội dung trong một Tuyên bố nhằm thúc đẩy các sáng kiến và giải pháp giảm lượng rác thải, nâng cao năng lực pháp lý để giải quyết vấn đề ô nhiễm, đồng thời thúc đẩy “những lối sống bền vững dựa trên một nền kinh tế toàn cầu”.

 Những giải pháp loại bỏ nhựa.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị cảu UNEP, Chilê, Oman, Sri lanka và Nam Phi đã tham gia Chiến dịch làm sạch biển, Sri Lanka đã tuyên bố nước này sẽ cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần từ đầu năm 2018 và đẩy mạnh hoạt động tái chế rác thải.

Bộ trưởng Môi trường SriLanka Anura Dissanayake cho rằng “Chúng tôi phải cấm túi nhựa và đang tìm cách giảm số lượng chai lọ nhựa”. “Chúng tôi mong muốn trở thành một ngọn hải đăng xanh của Châu Á và làm mọi việc có thể để giữ cho biển sạch”.

Nhiều nước đã thực hiện cấm sử dụng túi nhựa một lần. Chiến dịch Biển sạch cũng kêu gọi các tập đoàn, công ty và mỗi cá nhân cam kết chống lại rác thải nhựa, ví dụ như việc hứa sử dụng lại túi nhựa, lựa chọn những sản phẩm ít phải đóng gói và sử dụng hộp đựng thực phẩm khi ra ngoài. Ngoài ra, còn có chiến dịch “Ngừng hút” để cảm lượng sử dụng ống hút bằng nhựa.

Ruby Russell (Reuters)
Hà Linh (Theo DW)

 

Tin liên quan