Cảnh báo

Bắc Cạn - môi trường bị gây ô nhiễm, hạ tầng đô thị bị tàn phá nghiêm trọng

15:08, 05 Tháng Mười Hai 2017

(Disanxanh) – Thời gian vừa qua nhân dân trên địa bàn TP Bắc Cạn (Bắc Cạn) rất bức xúc trước tình trạng đơn vị thi công dự án vệ sinh môi trường trên địa bàn thiếu trách nhiệm, làm mất mỹ quan đô thị.

Tuyến phố tổ 11B, phường Sông Cầu, TP Bắc Cạn bị đào lên nhưng không được hoàn trả như hiện trạng ban đầu.
Nguyên nhân của tình trạng này là do đơn vị thi công công trình vệ sinh môi trường TP Bắc Cạn lấp suối thoát nước cũ để xây dựng hệ thống thoát nước mới làm tắc suối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gia đình chị Hoa và nhiều hộ dân khác ở các tổ 8A, 8B và tổ 9, phường Phùng Chí Kiên.
Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị với đơn vị thi công và các cơ quan chức năng của TP Bắc Cạn khơi thông dòng chảy nhưng ba tháng nay vẫn chưa được khắc phục, làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, nhân dân bức xúc. Điều đáng nói là cơ quan chức năng trên địa bàn lại làm ngơ trước tình trạng này.
Không chỉ riêng ở phường Phùng Chí Kiên, lề đường, mặt đường ở hàng chục tuyến phố trên địa bàn TP Bắc Cạn thời gian qua cũng bị đơn vị thi công dự án này đào lên để lắp đặt đường ống thu gom nước thải. Khi lắp đặt đường ống xong, đơn vị thi công chỉ lấp đất, đầm qua loa rồi trám một lớp bê-tông mỏng lên những vị trí đã đào trước đó, các phương tiện đi lại một, hai ngày là bong bật, hư hỏng, lồi lõm. Mặt đường vương vãi đất đã đào lên mà không được thu dọn sạch sẽ, mỗi khi có ô-tô đi qua bụi bay mù mịt trong đô thị.
Ngoài ra còn có tuyến phố tổ 11B, phường Sông Cầu, đơn vị thi công đào mặt đường lên để lắp đặt đường ống, đặt đường ống xong chỉ lấp đất lên một cách đại khái, mặt đường hình thành hố sâu, mỗi khi trời có mưa là ngập nước, trời nắng thì bụi mù, rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Và để khắc phục ô nhiễm bụi, ngày nào nhân dân trong tổ cũng phải tưới nước mặt đường.
Nhân dân địa phương rất bức xúc trước tình trạng đơn vị thi công công trình vệ sinh môi trường TP Bắc Cạn mà lại gây ô nhiễm môi trường, đồng thời xây dựng được hệ thống thu gom nước thải thì lại làm hỏng công trình khác, đó là mặt đường, lề đường hàng chục tuyến phố bị hư hỏng, nhưng không được khắc phục như hiện trạng ban đầu.
Nhân dân đã phản ánh nhiều, nhưng các cơ quan chức năng như chủ đầu tư dự án vệ sinh môi trường TP Bắc Cạn (Sở Xây dựng), chính quyền địa phương, cơ quan quản lý đô thị dường như lại làm ngơ trước những việc làm cẩu thả, tắc trách của đơn vị thi công. Nếu như các đơn vị chức năng nêu trên thường xuyên kiểm tra, giám sát thì môi trường không bị ô nhiễm, hạ tầng đô thị không bị tàn phá như thời gian vừa qua.
TG(t.h)

Tin liên quan