Tầm nhìn

Phần II: Cách nào thay đổi quan điểm của Donald Trump về biến đổi khí hậu

17:49, 16 Tháng Mười Một 2017

Tiếp phần I:

(DSX)- California có địa vị pháp lý đặc biệt tại Mỹ là có thể thiết lập các quy định riêng của mình trong các lĩnh vực như ô nhiễm không khí - nhưng điều này có thể là thách thức của chính phủ liên bang. Bạn có nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra, và nếu có thì kết quả có thể là gì?

Chúng tôi đã từng bị thách thức trước đây: Dưới chính quyền của Tổng thống Bush, các quy tắc phát thải ở California đã bị thách thức, và chúng tôi chỉ vượt qua được thách thức đó với cuộc bầu cử của Obama. Nhưng bây giờ, dưới chính quyền Obama, các quy định của California được đưa vào quy định. Đó là một quá trình dựa trên bằng chứng - và Tổng thống Trump không thể thay đổi một quy tắc. Ông Trump phải trải qua một quá trình dựa trên bằng chứng. Và các tòa án độc lập sẽ đảm bảo tính trung thực và toàn vẹn.

Làm thế nào về lập luận rằng chuyển sang năng lượng tái tạo sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm?Vấn đề thực sự ở đây chính là việc California với nguồn năng lượng tái tạo mạnh, và có một bộ chính sách giảm khí thải nhà kính rất cơ bản - nền kinh tế của chúng tôi tăng trưởng nhanh hơn mức trung bình của cả nước. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là bằng chứng rất tốt về năng lượng xanh, gió, năng lượng mặt trời, điện lưới mới, lưu trữ pin, xe điện, xe hyđro - tất cả đều tạo ra việc làm mới, công việc của tương lai.

Người ta có thể làm gì? Thông điệp của ông cho người dân là gì?

Người dân có thể bỏ phiếu cho những ứng cử viên hành động để chống lại biến đổi khí hậu một cách nghiêm túc. Thứ hai, họ có thể thay đổi hành vi của chính họ: trong những chiếc xe họ lái, hoặc họ đi bộ thường xuyên như thế nào, bữa ăn, cách nấu ăn, những công nghệ họ mua, thậm chí những thứ đơn giản như những chiếc bóng đèn. Tất cả chúng ta đều có thể làm phần của chúng ta - nhưng mỗi cá nhân sẽ không đủ. Chúng ta cần sự lãnh đạo tập thể của các chính phủ ở mọi nơi để thực sự khử carbon hóa thế giới. Và đó là những gì tôi cam kết làm được.

Hà Linh (Theo DW)

 

 

Tin liên quan