Cảnh báo

Khí thải CO2 toàn cầu tăng lần đầu tiên trong nhiều năm

16:36, 30 Tháng Mười 2017

(DSX) - Các nhà nghiên cứu ước tính lượng khí thải CO2 sẽ tăng khoảng 2% trong năm 2017 đây là lần tăng đầu tiên trong 3 năm qua. Các chuyên gia cảnh báo “Thời gian đã hết” để có thể hạn chế được những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.Đến hết tháng 12 năm 2017, khí thải CO2 toàn cầu do nhiên liệu hóa thạch và từ ngành công nghiệp dự kiến tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Báo cáo về “Ngân sách Carbon năm 2017” tại Hội nghị Cop23 về biến đổi khí hậu tổ chức tại Bonn- Đức, Nhà nghiên cứu báo cáo và Giám đốc Khoa Biến đổi khí hậu thuộc trường Đại học East Anglia, Corinne Le Quere cho biết, đây là lần đầu tiên khí thải nhà kính đã tăng sau khi giữ ở mức ổn định không tăng trong vòng 3 năm. “Với lượng khí thải CO2 toàn cầu do hoạt động của con người gây ra ước tính khoảng 41 tỷ tấn năm 2017” rất khó có thể giữ cho nhiệt độ trái đất không tăng lên 2 độ.

Con số về lượng khí thải nói trên đang ở mức kỷ lục, với các chuyên gia ước tính ngân sách cácbon toàn cầu sẽ hết trong vòng 20 đến 30 năm. Ngân sách ở đây chính là lượng carbon chúng ta có thể thải ra bầu khí quyển trước khi chúng ta vượt qua các mục tiêu về biến đổi khí hậu, đã được xác định bởi Dự án Carbon toàn cầu.

Năm nay chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi khí hậu thể hiện rõ bởi những ảnh hưởng từ các cơn bão với lượng mưa lớn hơn, mực nước biển tăng cao hơn và các điều kiện áp thấp gây ra những cơn bão mạnh hơn. Như vậy, chúng ta cần phải nhanh chóng giải quyết nhiều việc để có thể giảm thải hạn chế tác động và ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.

Các nhà nghiên cứu cho biết phát thải khí nhà kính đang tăng lên một phần do nền kinh tế toàn cầu. Một trong những đồng tác giả của báo cáo, ông Robert Jackson, cho biết: "Khi nền kinh tế tăng trưởng, chúng ta sản xuất nhiều hàng hoá hơn, quy trình sản xuất được xây dựng tạo ra lượng khí thải nhiều hơn".

Báo cáo này cho biết Trung Quốc chiếm 28% khí thải toàn cầu vào năm 2017. Mức phát thải của nước này dự kiến ​​sẽ tăng 3,5% trong năm nay so với năm 2016.

Lượng khí thải của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng thêm 2% trong năm nay, phù hợp với mức tăng trưởng GDP của Ấn Độ.

Bên cạnh đó, lượng khí thải carbon dioxide ở châu Âu và Mỹ đang có xu hướng giảm trong năm 2017 so với cùng kỳ năm trước, giảm 0.2% và 0.4% tương ứng.

Mức giảm tỷ lệ khí thải hiện nay trên thế giới vẫn quá chậm trong khi xu hướng tăng ngày càng cao.

Hà Linh (Theo DW)

 

Tin liên quan