Tầm nhìn

Xây dựng Khu du lịch cây Dã Hương nghìn năm tuổi – thêm một điểm sáng cho du lịch Bắc Giang

17:03, 01 Tháng Mười Hai 2017

(Disanxanh) - Để tạo điểm nhấn và nâng cao chất lượng đối với loại hình du lịch tâm linh - sinh thái trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu du lịch cây Dã Hương nghìn năm tuổi thuộc địa giới hành chính xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang. Đây là cây Dã Hương đại thụ được xem là lớn nhất thế giới duy nhất còn tồn tại.

Cây di sản này đóng vai trò hạt nhân, gắn với đó là quần thể đình, chùa xã Tiên Lục (đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa... ). Với tỷ lệ 1/500, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích 13,45 ha. Năm 1989, cây Dã Hương cùng quần thể di tích Tiên Lục đã được Nhà nước xếp hạng là di tích cấp Quốc gia.

Cho đến nay chưa có tài liệu khoa học nào xác định chính xác niên đại của cây Dã Hương này. Các nhà khoa học trong và ngoài nước khẳng định cây đã tồn tại khoảng 1.000 năm và trên thế giới chỉ có hai cây Dã Hương quý như thế. Một cây ở Châu Phi đã chết nên cây Dã Hương này được xem là cây “độc nhất vô nhị của thế giới”, được ghi tên, in ảnh trong cuốn Từ điển Bách khoa Larausse của Pháp và giới thiệu ảnh tại Hội chợ Maseille (Pháp) năm 1932. Năm 1938, trường Viễn Đông Bác cổ (nay là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) xếp hạng là cây cổ thụ quý hiếm của Việt Nam.

 

 Sức sống kỳ lạ của cây Dã trong hành trình nghìn năm mưa  nắng (Ảnh: dulichbacgiang.org)

Với trung tâm là cây Dã Hương nghìn tuổi, các không gian chức năng, cảnh quan thành phần xung quanh cây nghìn tuổi như đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang và đình Thuận Hòa… sẽ được quy hoạch bằng các giải pháp đồng bộ. Tạo dựng quanh cây Dã hương gồm những: vườn hoa, cây xanh cảnh quan, hồ điều hòa, góp phần tạo dựng thêm không gian để bảo vệ cây Dã hương và tạo thêm mặt bằng cho du khách nghỉ ngơi, đồng thời liên kết về mặt không gian, giao thông với các công trình di tích đình, chùa; Xây dựng nơi sinh hoạt lễ hội tại phía nam của chùa Phúc Quang có quy mô lớn, có thể tập trung được đông người tham gia vào những dịp lễ hội.

Phía tây nam của khu du lịch, ở vị trí nằm cạnh đường nối với tuyến đường tỉnh lộ 295 mới, sẽ bố trí bãi gửi xe tập trung với quy mô 5.728 m2 phục vụ người dân và du khách tới tham quan. Phía bắc của khu vực, phía trước đình Thuận Hòa và phía tây của chùa Phúc Quang sẽ thành lập khu vực nông nghiệp sạch, công nghệ cao, trồng hoa và rau sạch kết hợp phục vụ khách tham quan du lịch. Tại phía bắc quy hoạch Trung tâm thể dục thể thao, văn hóa nhằm phục vụ cho người dân trong xã Tiên Lục và khu vực lân cận.

Cây Dã Hương không chỉ tạo ra nét đẹp cảnh quan quan thiên nhiên đặc sắc cho một vùng quê giàu trầm tích văn hóa, được người dân nơi đây lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà còn tạo nên những thông điệp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc về một cây cổ thụ như một biểu tượng, tượng trưng cho sức sống trường tồn của dân tộc. Đến đây, ngoài việc tham quan và đáp ứng nhu cầu tâm linh, du khách còn được hòa mình vào không gian du lịch sinh thái, tìm hiểu các giá trị sinh cảnh và khoa học của cây đại thụ này.

Trong bối cảnh cạnh tranh mạnh mẽ giữa các địa phương, khu du lịch cây Dã Hương khi hoàn thành xây dựng sẽ tạo ra “cú hích” cho du lịch Bắc Giang, với nét đặc trưng riêng là “sản phẩm du lịch” độc đáo, có một không hai này.

 

LT (t/h)

Tin liên quan