Tầm nhìn

Biến đổi khí hậu: Vai trò của các cấp lãnh đạo trên thế giới

10:59, 30 Tháng Mười Một 2017

(DSX)-Trước quyết định của Tổng thống Mỹ, Donald Trump, nhiều thành phố và các bang của Mỹ vẫn kiên quyết tham gia cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Không chỉ tại Mỹ nhiều thành phố khác nhau trên lục địa của chúng ta đều tham gia cuộc chiến này. Họ cũng đã bày tỏ quan điểm của mình trước Hội nghị tại Bonn và sự có mặt của họ tại đây để trao đổi ý tưởng và những giải pháp hay nhất để giảm khí thải nhà kính.

Các chuyên gia cho rằng, mỗi thành phố có vai trò quan trọng để hướng đến mục tiêu khí hậu tại Hội nghị Paris. Các khu đô thị chịu trách nhiệm với 70% khí thải nhà kính trên toàn cầu, xuất phát từ việc sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng và giao thông vận tải.

Bà Celestine Ketcha Courtes, Thị trưởng thành phố Bangagte của Camowowrrun nói rằng, chúng ta không còn thời gian để lãng phí, đề cập đến sự phát triển nhanh của dân số toàn cầu, bà nói “Trong những năm gần đây chúng ta phát triển quá nhanh, các nước Châu Phi sẽ tăng gấp ba lần so với những nước khác chỉ tăng gấp đôi,... Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm ra những giải pháp phát triển bền vững”.


Năm 2019, Oslo sẽ là Thủ đô Xanh Châu Âu, là nước đi đầu trong hoạt động khí hậu mang cấp địa phương. Bà Courtes đã lập luận rằng, trong khi chính phủ của các nước xây dựng luật và các quy định để chống biến đổi khí hậu, thì thị trưởng các thành phố nên là người đi đầu trong việc làm thay đổi thành phố của họ, “chỉ có họ mới biết chính xác cái gì đang hoạt động trên đất đai của họ và cái gì không”.

Trong khi chính phủ các nước đưa ra các luật và các quy định để chống lại sự biến đổi khí hậu, các thị trưởng nên là những người đi đầu trong việc bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu cho thành phố mình, Bà Courtes lập luận rằng "Chỉ có họ mới biết rõ nhất những gì đang hoạt động tại địa phương và những gì không."

Đến từ Bangagte với hơn 6000km, Thị trưởng của thủ đô Oslo của Na Uy, một đất nước Scandinavia đã trình bày giải pháp quản lý thành phố của mình theo hướng tiếp cận từ dưới lên (Bottom Up), thành phố này đã áp dụng hình thức trợ cấp cho các phương tiện tiện ích như phương tiện giao thông chạy bằng điện, họ thực thi những giải pháp nhỏ nhất trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân thành phố. Việc làm này tuy chỉ mang tính địa phương nhưng đã đưa Nauy trở thành quốc gia đi đầu trên thế giới về bảo vệ môi trường với thiết bị điện tử di động. Ở Oslo, ôtô điện được chạy vào làn xe buýt, với hơn 1300 trạm xạc điện và được đỗ xe miễn phí trong thành phố. Oslo cũng hướng tới giảm một nửa lượng khí thải CO2 vào năm 2020. Giảm bớt những tham vọng lớn, chính phủ Na Uy cũng muốn giảm lượng khí thải nhà kính xuống 40% trong năm 2030. Các thành phố sẽ trở thành mô hình mẫu cho các thành phố của mỗi quốc gia. Cần đẩy mạnh ở cấp địa phương và khu vực để làm tiền đề giúp chính phủ mỗi nước đi đúng hướng, đó là nội dung đã được Thị trưởng Courts phát biểu tại Hội nghị.

Oslo là một trong 7.400 thành phố thuộc 120 quốc gia đã có cam kết tình nguyện tham gia Giao ước toàn cầu về năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Sáng kiến này hy vọng các thành phố có thể giảm phát khí thải gần 1,3 tỷ tấn CO2 mỗi năm vào năm 2030. Giao ước này cũng là một trong những giao ước mới đây được mạng lưới các nhà lãnh đạo địa phương và khu vực thành lập. Ví dụ, mạng lới những hòn đảo và thành phố ven biển được thành lập để giúp các thị trấn đảo và các thành phố biển được tiếp thu những kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo trong bảo vệ môi trường.

Hầu hết nhà trên hòn đảo Solomon được xây dựng bên cạnh đại dương, giống những những nhà nguyện và có nguy cơ bị xóa sổ khi nước biển tăng. Andrew Mua, thị trưởng của thủ đô Horiana của đảo Solomon cũng đã tham gia mạng lưới. Quê hương của ông đã có kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu. Một số đảo san hô đã bị ngập nước bởi mực nước biển dâng. Nước biển đã tham nhập vào khu dự trữ nước ngọt và gây hại cho các loại cây lương thực.


Để ưu tiên giải quyết vấn đề trên, Solomon đã xây dựng những bức tường- vùng đệm để ngăn sóng và thủy triều và từng bước giúp người dân ở các đảo nhỏ di chuyển đến vùng sinh sống khác. Thông qua Hội nghị lần này, Thị trưởng Mua mong muốn được học hỏi kinh nghiệm và bày tỏ tính cấp bách của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và theo ông "Đơn lẻ chúng ta không làm được những nếu cả thế giới hành động chúng ta có thể làm được".

Hà Linh (Theo DW)


 

Tin liên quan