Tầm nhìn

Biến đổi khí hậu: Vai trò của các cấp lãnh đạo

16:06, 20 Tháng Mười Một 2017

(DSX)- Từ California tới Cape Town, từ Oslo đến Quần đảo Solomon - các nhà lãnh đạo trên thế giới đang nỗ lực chống lại biến đổi khí hậu. Các thành phố sẽ quyết định hạn chế sự ấm lên toàn cầu.

Hiệp định khí hậu Paris được các quốc gia ký cam kết thực hiện. Nhưng nhiều thị trưởng và các nhà lãnh đạo khu vực đang dẫn đầu trong việc thực hiện các biện pháp để giữ cho sự nóng lên toàn cầu dưới 2 độ Celsius.

Đi đầu trong nỗ lực này là liên minh các thành phố, tiểu bang và doanh nghiệp từ Hoa Kỳ. Sau khi Tổng thống Donald Trump công bố vào tháng Sáu, Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris, nhưng các thị trưởng, các thống đốc, các giáo sư đại học và các CEO ở Mỹ đã công khai khẳng định cam kết của họ đối với thỏa thuận khí hậu quốc tế này.

 

Tại Hội nghị về khí hậu của LHQ tại Bonn, những người ủng hộ thỏa thuận khí hậu quốc tế Paris vẫn cam kết tiếp tục đưa ra các chương trình hành động để thực hiện mục tiêu đặt ra trong khuôn khổ Hiệp định khí hậu Paris giảm 26-28% lượng khí thải dưới mức của năm 2005 vào năm 2025.

 

Mặc dù những cam kết khí hậu thay thế của Hoa Kỳ không phải là một phần của Hiệp định Paris, nhưng cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, người đang dẫn đầu sáng kiến ​​Hoa Kỳ cam kết cùng với Thống đốc bang California, Jerry Brown nói rằng ông hy vọng cộng đồng quốc tế chấp nhận cam kết của họ cùng với những đóng góp của các nước khác.

 

Phát biểu tại Hội nghị ở Bonn, ông Bloomberg nói rằng “ Ở Paris, Mỹ cam kết đưa ra giải pháp và báo cáo tiến độ giảm khí thải". “Qua cam kết của Hoa Kỳ, chúng tôi đang làm việc đó, và chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì kết thúc thỏa thuận này...".


 

Cộng đồng quốc tế tại COP23 đã hoan nghênh cam kết này, và cho rằng vai trò của những thành phố, tiểu bang và các doanh nghiệp của Mỹ đang đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế và dân số Mỹ thực sự quan trọng bởi nếu hành động sẽ cắt giảm nhiều mức độ ô nhiễm khí thải hiện nay.

 

Thủ tướng Fiji, ông Frank Bainimarama với tư cách là chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu năm nay của LHQ cho biết, "Sáng kiến ​​này cho thấy chiến dịch hành động bảo vệ khí hậu ở Mỹ vẫn rất mạnh mẽ",  "Tôi cũng hy vọng rằng đó là một mô hình có thể được áp dụng ở bất cứ đâu trên thế giới, các chính phủ không thể đơn độc làm tất cả những điều cần thiết để đấu tranh với biến đổi khí hậu. Chúng ta cần tất cả mọi người."

H. Huyền (Theo DW)


 

 


 

Tin liên quan