Thế giới

Vị cứu tinh hay người phạm tội – Sản xuất năng lượng của Đức xanh như thế nào?

15:36, 29 Tháng Mười Một 2017

(DSX)- Tương lai sáng sủa cho mỏ than lớn nhất của Đức. Ngay cả khi nước này đưa ra các biện pháp bảo vệ khí hậu và chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, việc phụ thuộc vào các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than sẽ không giảm. Nếu tiếp tục phụ thuộc vào than, Đức sẽ không đạt được mục tiêu khí thảo năm 2020 và điều này sẽ không tốt đối với môi trường. Mỏ than Hambach vẫn có sức hấp dẫn đối với ngành năng lượng của Đức.

Khu mỏ mỏ Hambach quá rộng, nằm ở phía tây Cologne, đây là mỏ khai thác bề mặt lớn nhất của Đức với diện tích 4.300 ha và đang mở rộng. Mặc dù nỗ lực sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn, ngành công nghiệp của Đức vẫn dựa vào than nâu rẻ tiền để cung cấp 40% nhu cầu năng lượng của mình.Những ngôi làng quanh mỏ than Hambach sẽ dần biến mất do tốc độ mở rộng của mỏ than. Có những ngôi làng gần 1000 năm tuổi đã bị người dân bỏ mặc, họ lo sợ cho cuộc sống gần mỏ than. Từ năm 1989, có 4 ngôi làng đã nhường chỗ cho mỏ than này.

Người dân quanh vùng cho biết đến năm 2020, khu mỏ mở rộng đến đâu, ngôi làng sẽ trở thành nhà của các thợ đào. Những người chứng kiến như Kurt Ruttgers "Từ thời thơ ấu của tôi, tôi biết Manheim sẽ biến mất một ngày nào đó. Thật là buồn, nhưng dường như không có gì thay thế cho việc khai thác than ngay bây giờ. "

Ở những nơi khác trên nước Đức, các công ty đã chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Năng lượng từ gió trở thành năng lượng không có khí thải cho tương lai.


Đức đã đầu tư xây dựng khoảng 27.000 tuabin gió trong thập kỷ qua. Mặc dù các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật cho rằng cánh quạt khổng lồ gây hại cho chim và làm xấu cảnh quan, nhưng đây là nguồn năng lượng tái tạo lớn nhất ở Đức. Chính phủ hiện rất quan tâm cho việc đầu tư này.


Ý tưởng cho ngôi nhà tương lai. Một ngôi nhà sẽ không chỉ tiêu thụ năng lượng mà còn tạo ra nhiều năng lượng, đó là ý tưởng và đề xuất của ngành công nghiệp nhà ở Đức đưa ra để đáp ứng các quy định xây dựng mới về hiệu suất năng lượng, chủ yếu tập trung vào nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời.

Hà Linh (Theo DW) 

 
 

 

Tin liên quan