Cộng đồng

Việt Nam tham gia loạt sự kiện bên lề COP 23

16:06, 14 Tháng Mười Một 2017

Bên cạnh các phiên họp chính tại COP 23, trong tuần đầu tiên, đoàn Việt Nam đã tham gia nhiều hội nghị bên lề với những phát biểu quan trọng nhằm thể hiện quan điểm của Việt Nam đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, thảo luận về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội thảo Thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại khu vực ven biển và đại dương có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngày 12 tháng 11 năm 2017, Cơ quan Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đồng tổ chức Diễn đàn của Đối tác do quốc gia tự quyết định (NDCP) về Khởi động tiến trình thực hiện Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC): Vấn đề quản trị trong quá trình thực hiện và đảm bảo cách tiếp cận toàn diện. Mục đích của diễn đàn nhằm chia sẻ các kinh nghiệm và cách tiếp cận thành công để khởi động tiến trình thực hiện NDC ở các nước thông qua ví dụ điển hình của Việt Nam, Honduras và Tunisia.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Giáo dục và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hiện nay NDC tập trung vào thực hiện dựa vào những cơ chế và hệ thống đã và đang được tổ chức đã được thiết lập (kể từ sau COP19 tại Đan Mạch). Cơ chế chiến lược thực hiện chính hiện nay của các Bộ, ngành tại Việt Nam dựa trên 2 trụ cột là Chiến lược biến đổi khí hậu và chiến lược Tăng trưởng xanh. NDCP là một diễn đàn quan trọng để đối thoại giữa các bộ ngành và ở các cấp, cũng là nơi để có thể thu hút tốt hơn sự tham gia của doanh nghiệp/khối tư nhân.

Đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư tại một sự kiện bên lề.

Ông Tuấn Anh nhấn mạnh, 70% lượng phát thải cần phải giảm là từ khối tư nhân. Chính phủ Việt Nam hiện nay đang phối hợp cùng UNDP để xây dựng chính sách và thể chế để thu hút khối tư nhân tham gia vào thực hiện NDC.

Tại sự kiện bên lề của Anh do Quỹ thịnh vượng (Properity Fund) chủ trì, ông Hoàng Văn Tâm (Bộ Công Thương) chia sẻ kết quả hợp tác với Quỹ trong việc xây dựng, vận hành và nâng cấp Công cụ 2050 của Việt Nam và trình bày một số ứng dụng của 2050 đối với việc nghiên cứu tính toán các kịch bản giảm phát thải trong quá trình xây dựng kế hoạch thực hiện NDC của ngành công thương.

Ông Lê Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường Bộ Xây dựng tham dự Hội nghị chia sẻ quan điểm về đồng lợi ích khi triển khai xây dựng nhà ở bền vững tại phần Đối thoại “Các hành động giảm nhẹ phù hợp của quốc gia (NAMA) đối với lĩnh vực nhà ở tại khu vực châu Á”.

Phát biểu trao đổi trong buổi Đối thoại, ông Lê Trung Thành cho biết hệ thống chính sách nhà nước của Việt Nam về hành động giảm nhẹ phù hợp của quốc gia đã được lồng ghép vào hệ thống luật pháp, chiến lược và kế hoạch hành động của Chính phủ và các Bộ, ngành. Hiện nay, các lợi ích đồng thời của nhà ở bền vững “sustainable buildings” bao gồm 3 yếu tố chính đan xen là kinh tế, môi trường và xã hội. Rõ ràng, chúng ta đều nhận thấy các lợi ích này, tuy nhiên để lượng hóa chúng là việc không dễ dàng, vì vậy đòi hỏi phải tiếp tục nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu, đo lường và đánh giá đầy đủ, toàn diện thì các công trình, tòa nhà bền vững, tiết kiệm năng lượng mới thuyết phục được thị trường xây dựng và xã hội.

Tham dự Hội nghị bên lề của Nhật Bản về Đóng góp của Cơ chế Tín chỉ chung (JCM) vào việc thực hiện NDC, ông Lê Văn Phú - Cy Điện Đà Nẵng - giới thiệu về dự án JCM công ty đã thực hiện được hỗ trợ gần 50% tài chính từ Chính phủ Nhật Bản.Ông Nguyễn Văn Huy, Cục Biến đổi khí hậu cũng đã tham dự thảo luận với các diễn giả của các nước Mông Cổ, Nhật Bản về tiến độ thực hiện cũng như kỳ vọng về việc thực hiện JCM góp phần thực hiện hiệu quả NDC.

Đại diện Cục Biến đổi khí hậu chia sẻ thông tin về Cơ chế tín chỉ chung (JMC).

Nhân ngày hành động đại dương, Đối tác Marrakesh về các hành động khí hậu toàn cầu đã tổ chức hội nghị bên lề về Thích ứng dựa vào hệ sinh thái tại khu vực ven biển và đại dương. Mục tiêu là chia sẻ những kinh nghiệm và tiến bộ trong thích ứng dựa vào hệ sinh thái ở các vùng biển và ven biển trên toàn thế giới và từ các bối cảnh khác nhau. Các diễn giả tham gia sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể chứng minh tính hữu ích của các phương pháp tiếp cận tổng hợp và đóng góp vào hệ sinh thái (các giải pháp dựa vào thiên nhiên) để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế xã hội và sinh thái trong khi góp phần vào việc thích ứng. Các diễn giả cũng sẽ chia sẻ quan điểm về các nhu cầu, thách thức và khuyến nghị để tăng cường thích ứng ở các vùng biển và ven biển. Ông Chu Văn Chuông có bài trình bày về Thích ứng với biến đổi khí hậu dựa vào hệ sinh thái tại vùng biển.

Ông Trần Ánh Dương, Vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Giao thông vận tải có bài tham luận tại Phiên lập chính sách, và mục tiêu cho lĩnh vực giao thông.

Ông cho biết để thục hiện NDC của Việt Nam, bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông Bộ Giao thông hiện nay đang tập trung vào nâng cao hiệu quả năng lượng của hệ thống giao thông và tăng cường năng lực MRV cho lĩnh vực này với sự hỗ trợ của các đối tác như : (i) GIZ để xây dựng các NAMA về xe bus phát thải Cácbon thấp; (ii) Ngân hàng Thế giới, ADB và EU để tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng trong đường thuỷ nội địa, đường sắt…; (iii) xây dựng các chính sách về dán nhãn tiêu dung xăng dầu cho xe ô tô và xe máy; (iv) nâng cao chất lượng số liệu và phân tích sâu về tiềm năng giảm phát thải trong lĩnh vực giao thông vận tải.

(Nguồn: monre.gov.vn)

Tin liên quan