Cộng đồng

Đa dạng các hoạt động tại Tuần Văn hóa du lịch di sản xanh lần thứ 2

14:09, 21 Tháng Mười Một 2017

“Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ 2 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ 21-23/11/2017 với nhiều hoạt động đa dạng và hấp dẫn.

Sáng 21/11, Họp báo giới thiệu “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ 2 đã diễn ra tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên tham dự họp báo. 

“Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ 2 tại Hà Nội do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Hà Nam, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Nam, Đồng Nai, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang và TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11.

Đây là sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng, nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị các di sản thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt Di sản thiên nhiên Việt Nam đã được UNESCO  công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Đây cũng là hoạt động xã hội sâu rộng nhằm tăng cường nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong bảo tồn đa dạng sinh học, môi trường tự nhiên. Đồng thời, quảng bá tiềm năng, sức hấp dẫn của du lịch sinh thái tại các Di sản thiên nhiên thế giới, Khu dự trữ sinh quyển, vườn quốc gia…

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Gia Linh


Theo đó, “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” lần thứ 2 là tổng hòa các nội dung hoạt động mang tính chất giới thiệu và các chương trình giao lưu nghệ thuật, ẩm thực đặc sắc.  Nổi bật là triển lãm chung “Ấn tượng Di sản thiên nhiên Việt Nam” do Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Ủy ban Quốc gia chương trình con người và sinh quyển Việt Nam thực hiện  sẽ cho thấy một bức tranh tổng quát về di sản thiên nhiên của Việt Nam. Ban Tổ chức cũng kết hợp cùng Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam trưng bày nội dung “Di sản xanh theo hành trình con nước”.  Đây là hoạt động được xem là nét đột phá của sự kiện năm nay.

Khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố sẽ làm nổi bật giá trị dí sản thiên nhiên của địa phương, đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch sinh thái, các sản phẩm du lịch, các sản vật đặc trưng tiêu biểu. 

Ông Bùi Quốc Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam cho biết, năm 2017 có 25 đơn vị trong đó có 15 địa phương và hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động của “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên”, tăng hơn nhiều so với năm đầu tiên (2014)  chỉ có 14 đơn vị. Mỗi năm, Ban Tổ chức đều cố gắng thực hiện sự kiện ngày càng tốt hơn để chào mừng ngày Di sản.

Đông đảo học sinh thủ đô tham gia ngày hội vẽ tranh "Thiếu nhi với di sản thiên nhiên Việt Nam". Ảnh: Gia Linh


Bên cạnh đó, Tuần Văn hóa Du lịch di sản xanh cũng giới thiệu những loại hình nghệ thuật, lễ hội đặc trưng của các vùng miền, và không gian âm thực giới thiệu các món ăn Bắc – Trung – Nam do các đầu bếp nổi tiếp thuộc Hiệp hội ẩm thực Hà Nội trình diễn và chế biến.

Trong khuôn khổ sự kiện, sự quan tâm và chung tay của thế hệ trẻ với bảo tồn di sản được thể hiện rõ nét qua hoạt động thi vẽ tranh về di dản thiên nhiên Việt Nam; giao lưu và thi tìm hiểu về di sản qua chương trình “Tuổi trẻ với Di sản thiên nhiên”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chia sẻ, việc tổ chức “Tuần Văn hóa Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên” là ý tưởng, sáng kiến của Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam. Ngay trong lần đầu tiên tổ chức đã nhận được sự đón nhận của đông đảo địa phương. Trong lần thứ 2 tổ chức, các địa phương tham gia ngày càng đông hơn.

Thứ trưởng tin tưởng, “Tuần Văn hóa Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên”  sẽ trở thành thương hiệu của Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam.

Ngay trong sáng 21/11, Ngày hội vẽ tranh "thiếu nhi với di sản thiên nhiên Việt Nam" đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam với sự đón nhận và tham gia đông đảo của các em học sinh./.


(Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

 

Tin liên quan