Tầm nhìn

Cuộc gặp cấp cao về biến đổi khí hậu giữa hai nhà lãnh đạo Đức và Pháp

13:49, 17 Tháng Mười Một 2017

(Disanxanh) Hai nhà lãnh đạo của Đức và Pháp đã có các cuộc trao đổi cấp cao tại COP23 hôm qua, 15/11/2017, kêu gọi các nước khác tuân thủ các mục tiêu về khí hậu của Châu Âu. Cùng với vấn đề liên quan nghiêm trọng hiện nay của Đức là khai thác than, thì những tham vọng của Châu âu thực sự sẽ ra sao?

Liên minh Châu Âu đã đánh giá cao các nhà lãnh

đạo của Pháp và Đức tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Bonn- Đức hôm thứ 4, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu tại Hội nghị bước vào thời điểm cuối sau phiên họp kéo dài 2 tuần.

Thủ tướng Đức Angela Markel đã phát biểu mở đầu với việc các nhà lập pháp EU đã nhất trí phải cải cách Hệ thống thương mại khí thải, cơ chế thị trường là công cụ chính để giảm khí thải. Các khoản trợ cấp miễn phí đã làm giảm giá Cacsbon, điều này đã không còn là động lực để các công ty giảm lượng khí thải.

 Đến nay, theo bà Merkel đã thừa nhận cơ chế này đã không đạt được kết quả như dự tính “Giấy chứng nhận sẽ đưa ra khỏi kế hoạch này để có thể phát triển nó thành một công cụ có nghĩa hơn”.

Thông điệp rõ ràng mà bà Merkel muốn bày tỏ là: Những nỗ lực của Châu âu cho đến thời điểm không phải luôn hiệu quả, nhưng vẫn là hướng đi có triển vọng nhất và các nước khác nên làm theo.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, không chỉ Châu âu đi đầu với nỗ lực chống lại sự biến đổi khí hậu, điều nay có thể bù đắp cho sự rút quân sắp tới của Hoa Kỳ khỏi Hiệp định Paris. “Châu Âu sẽ thay Mỹ”, “Và Pháp sẽ đối mặt với thách thức đó”

...

Dave Keating

Phạm Giang (Theo DW)

Tin liên quan