Cảnh báo

Đến năm 2050, rác thải nhựa trên thế giới sẽ đạt mức 12 tỷ tấn

16:51, 23 Tháng Chín 2017

(Disanxanh)- Đây là con số báo động khiến thế giới phải cấp thiết tìm hướng giải quyết vì rác thải nhựa rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà cho biết, theo một số kết quả nghiên cứu cho thấy, tới năm 2050, lượng chất thải nhựa trên biển sẽ vượt cả... số lượng cá.  Biến đổi khí hậu và đại dương ấm lên khiến nước biển nhiễm axít hoá, tẩy trắng san hô, làm suy giảm đa dạng sinh học…

Các nhà khoa học Mỹ tính toán và công bố, 8,3 tỷ tấn là khối lượng nhựa mà thế giới tạo ra từ những năm 1950. Số nhựa được thế giới sản xuất trong 60 năm qua có thể phủ đầy hơn 8 lần diện tích Việt Nam. Trong số 8,3 tỷ tấn này, có đến 6,3 tỷ tấn trở thành chất thải và chỉ có 9% được tái chế.

Ước tính, đến năm 2050, số rác thải nhựa trên thế giới sẽ đạt mức 12 tỷ tấn, nhiều hơn số lượng cá của các đại dương cộng lại.

Bộ trưởng cũng cho hay, trong Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc năm 2017 được tổ chức mới đây, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres có đưa ra con số 30% cá nước mặn đang bị khai thác tận diệt, 20% số rạn san hô đã biến mất, một triệu chim biển và hàng trăm nghìn động vật biển đã chết vì do rác thải và ô nhiễm môi trường.

Bộ trưởng nhấn mạnh, biển và đại dương chiếm 2/3 diện tích của trái đất, là nguồn sống vô cùng quan trọng của con người. Đại dương tạo ra hơn 50% lượng ô-xy chúng ta hít thở hàng ngày và cung cấp nguồn thực phẩm, thuốc chữa bệnh phục vụ cuộc sống. Đại dương còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa khí hậu, cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của không chỉ các quốc gia có biển. Tuy nhiên, biển và đại dương đang bị đe dọa nghiêm trọng, chủ yếu do hoạt động của con người.

Với con số báo động này, buộc thế giới phải cấp thiết tìm hướng giải quyết vì rác thải nhựa rất khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường./.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan