Ứng dụng

Anh: Chính thức đưa vào sử dụng Robot dọn rác biển

16:25, 10 Tháng Mười Một 2017

(Disanxanh)- Robot dọn rác biển có tên Seabin là loại thiết bị sử dụng máy bơm, hút nước qua túi lưới để lọc rác thải trôi nổi trên mặt biển.

Mỗi ngày, Seabin có khả năng lọc 1,5 kg rác

Thông tin từ VTV, nước Anh đã chính thức lắp đặt và đưa vào sử dụng Robot dọn rác biển có tên Seabin dọc bến cảng Portsmouth tại miền Nam nước này.

Seabin là thiết bị có khả năng tự thu gom rác thải trên bề mặt đại dương mà không gây ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài cá. Thiết bị được nối với máy bơm hút nước. Rác nổi, đặc biệt là các chai nhựa, túi nilon và dầu tràn, sẽ được thùng rác nổi hút vào bên trong một túi lưới tách rời. Sau khi phân loại rác và lọc các loại dầu, chất tẩy rửa, Seabin sẽ đưa phần nước sạch trở lại biển.

Mỗi ngày, Seabin có khả năng lọc 1,5 kg rác, khoảng 20.000 chai nhựa mỗi năm và có thể lọc cả các hạt nhựa bé có đường kính chỉ 2mm.

Các nhà khoa học ước tính, lượng nhựa thải ra biển khoảng 8 triệu tấn mỗi năm nhưng chỉ có 9% trong số đó được thu thập và tái chế. Nhựa khi thải ra ngoài đại dương sau một thời gian sẽ phân hủy thành hạt nhựa rất bé, gây nguy hại đến môi trường và hệ sinh thái biển.

Vì vậy, Anh hy vọng, việc đưa vào sử dụng thùng rác nổi có thể thu gom đáng kể lượng rác thải nhựa trôi nổi trên đại dương lên đến 0,5 tấn/năm, qua đó góp phần làm sạch môi trường biển./.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan