Cảnh báo

WMO cảnh báo lượng CO2 trong khí quyển đạt ngưỡng “không ngờ tới”

14:58, 31 Tháng Mười 2017

(Disanxanh)- Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, nồng độ khí CO2 thải ra tăng mạnh từ năm 2015 đến 2016.

Ảnh minh họa.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC: Intergovernmental Panel on Climate Change), lượng khí CO2 ngưng đọng trong khí quyển đạt ngưỡng “không ngờ tới” trong ít nhất 800.000 năm qua. Cụ thể, nồng độ CO2 trong khí quyển trung bình năm 2016 là 403,3 phần triệu (ppm) so với mức 400 ppm năm 2015 và cao hơn đáng kể so với mức trung bình năm 2012 là 391 ppm. Những số liệu này được tính sau khi các bể khí như rừng hay biển đã hấp thụ bớt một lượng đáng kể khí CO2.

WMO chỉ ra rằng, ngoài việc lượng CO2 thải ra liên tục tăng, hiện tượng El Niño năm 2016 cũng góp phần đáng kể khiến nồng độ CO2 trong khí quyển đạt ngưỡng cao kỷ lục. Hiện tượng thời tiết này đã gây ra những đợt hạn hán làm hạn chế khả năng hấp thụ CO2 của Trái Đất.

Theo báo cáo về môi truờng của Liên Hợp Quốc cho biết, lượng khí thải hàng năm từ hoạt động công nghiệp, xe cộ và từ các sinh hoạt của con người đã vượt quá vài tỷ tấn cho phép để giữ cho nhiệt độ tăng dưới 2oC (giới hạn “an toàn” mà các chính phủ đã nhất trí). Vì vậy, Tổng thư ký WMO tuyên bố, nếu không nhanh chóng giảm thải CO2 và các khí nhà kính khác, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ tăng cao đến mức nguy hiểm vào cuối thế kỷ này, vượt quá mục tiêu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đặt ra. Các thế hệ tương lai của chúng ta sẽ thừa hưởng một hành tinh có điều kiện sống tồi tệ hơn nhiều.

Những số liệu báo cáo này sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu sắp tới của Liên Hợp Quốc diễn ra ngày 7/11 tại Bonn, Đức./.

T.M (t/h)

Tin liên quan