Ứng dụng

Học sinh cấp 2 chế tạo thùng rác thông minh thân thiện với môi trường

17:04, 03 Tháng Sáu 2017

(Disanxanh)- Sản phẩm thân thiện với môi trường này được chế tạo bởi hai em học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Du, TP. Huế.

Hai em Khoa và Long đang thử nghiệm thùng rác của mình

“Thùng rác thông minh biết thu gom rác” sản phẩm của hai em học sinh lớp 9 là Nguyễn Đăng Khoa và Hoàng Bảo Nhật Long (trường THCS Nguyễn Du, TP. Huế) đã đạt giải Nhì Hội thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp TP. Huế năm 2017; giải Ba cuộc thi Sáng tạo, Thanh thiếu niên, nhi đồng cấp TP. Huế năm 2017 và được mang đi dự cuộc thi Sáng tạo, Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khoa và Long chia sẻ, khi thấy bạn bè trong trường gom rác, bác bảo vệ dọn rác bằng tay có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mà sân trường thì rộng. Vì thế, chúng em có ý tưởng muốn tạo ra một thiết bị như một thùng rác di động có khả năng thu gom rác một cách tự động mà không phải dùng đến tay hay chổi quét thông thường. Và thế là, sau khoảng hơn 3 tháng nghiên cứu, các em đã thiết kế và chế tạo “thùng rác thông minh biết thu gom rác”.

Khoa cho hay, hệ thống chuyển động của “thùng rác thông minh” mà các em chế tạo sử dụng bốn bánh xe, hai bánh nhỏ phía trước và hai bánh lớn phía sau. Khung và thùng được liên kết với nhau bằng các chốt, ốc, vít. Không sử dụng động cơ, không sử dụng năng lượng nên chỉ cần đẩy xe là hệ thống hoạt động. Khi bánh xe của thùng rác hoạt động thì bánh xe bên trái chuyền chuyển động đến bộ nhông trục chính. Hai nhông trục chính hoạt động truyền chuyển động đến hai chổi hai bên, đồng thời trục chính và hai chổi hai bên cùng chuyển động và rác được thu gom. Còn thùng rác bên trong được thiết kế rời nên rất dễ dàng lấy rác ra khi đầy.

Và .... thùng rác đã hoạt động hiệu quả.

Khi hệ thống trục của “thùng rác thông minh” chuyển động về phía trước, sẽ làm cho hai trục hai bên cùng quay và được thiết kế để cho hai chổi phía trước cùng quay ngược chiều nhau. Mục đích giúp tăng khả năng thu gom rác ở hai bên. Chổi quét chính được làm từ sợi nhựa (chổi nhựa) và được gắn trên trục hình trụ tạo thành một hệ thống guồng quay. Khoảng cách các điểm gắn sợi nhựa được bố trí thành một cái chổi tròn. Trục chính chổi phụ còn được thiết kế một bạc đạn giúp chổi quay nhẹ và hiệu quả hơn, có thể tùy chỉnh nâng cao hay hạ thấp để phù hợp hơn với địa hình. Hệ thống chổi nằm sát đất, phần cung tròn được bố trí luôn ôm sát cơ cấu chổi quét nhằm mục đích quét được cát và đá rơi vãi trên đường.

Thùng rác có kích thước cao 60 cm x 50 cm x 40 cm và bên trong được thiết kế rời nên rất dễ dàng lấy rác khi đầy. Người sử dụng chỉ cần mở nắp phía trên để lấy thùng rác ra đổ vào nơi tập kết rác và tiếp tục công việc. Kết quả mà thiết bị thu gom khá tốt, tỉ lệ sạch là 85% đối với thiết bị quét lá cây, giấy và 60% với thiết bị quét cát, đá. Thiết bị đã góp phần làm giảm sức lao động.

Tuy nhiên, hai em cũng chia sẻ, thiết bị vẫn còn một số hạn chế như với loại rác ẩm ướt dính sát bề mặt đường thì chưa thể quét sạch. Trong quá trình chế tạo các chi tiết chưa đạt được độ chính xác cao nên các cơ cấu chuyển động hoạt động chưa đạt như mong muốn dẫn đến lực đẩy xe còn nặng. Tương lai, các em sẽ hoàn thiện sản phẩm về nguyên lý hoạt động sao cho sản phẩm hoạt động nhẹ hơn, hình dáng thiết kế có tính thẩm mỹ hơn, bố trí thêm các thiết bị đèn chiếu sáng để nó hoạt động theo nguyên lý khi thùng rác chuyển động tạo ra điện năng cho sản phẩm mà không phải dùng pin.

Thầy Lê Văn Thuận (giáo viên hướng dẫn) 2 em cho biết, thùng rác thông minh của các em có ưu điểm là hoạt động không sử dụng năng lượng, thân thiện với môi trường, dễ sử dụng, giá thành rẻ, vật liệu chế tạo dễ kiếm. Kết cấu đơn giản, cơ động, dể lắp ráp. Sản phẩm có thể thay thế các sản phẩm chứa rác thông thường; thay thế lao công trong việc quét và thu gom rác, tiết kiệm thời gian và công sức cho con người. Ngoài ra, sản phẩm còn quét được nhiều loại rác, quét được ở nhiều vị trí, nhiều khuôn viên công cộng cũng như trên đường phố. Hiện, sản phẩm đã được sử dụng trong khuôn viên trường với kết quả tốt. Hy vọng, trong tương lai sản phẩm sẽ được nhân rộng ở các công viên, công ty...

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan