Cảnh báo

Quảng Ngãi: Cá chết hàng loạt, gà vịt ăn cá cũng... chết theo

09:39, 24 Tháng Mười 2017

Trong 5 ngày qua, người dân xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) vô cùng lo lắng khi thấy cá tại khu vực hồ chứa nước Hố Chuối chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Tình trạng cá chết còn xuất hiện ở các hồ nuôi gây thiệt hại nặng cho người dân.

Theo phản ánh của người dân thôn Phú Lễ 2 (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn), sau cơn mưa lớn cách đây 5 ngày, cá trong hồ chứa nước Hố Chuối bắt đầu chết hàng loạt. Gà vịt của người dân địa phương ăn phải cá chết cũng chết theo.

Các loại cá tự nhiên trong hồ Hố Chuối chết dày đặc

Nhiều người dân địa phương cho rằng, nguyên nhân cá chết là do nước thải từ trang trại nuôi heo quy mô lớn của một hộ dân nằm gần khu vực Hố Chuối. Nước thải của trang trại này tràn xuống hồ khiến nước trong hồ bị ô nhiễm nặng.
Ghi nhận của phóng viên, số cá chết tại Hố Chuối đã bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối. Tại cống xả của hồ, nhiều gà vịt của người dân thôn Phú Lễ 2 sau khi ăn cá trong hồ cũng bị chết không rõ nguyên nhân.
Ông Cù Văn Hùng (thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung) cho biết, do bị ảnh hưởng bởi nước thải từ trang trại heo nên khi trời nắng, nước tại Hố Chuối bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến cá chết. Tình trạng nước trong hồ bị ô nhiễm còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân trong thôn.
“Trang trại này gây ô nhiễm gần 2 năm nay, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”, anh Hùng bức xúc.
Tình trạng cá chết không chỉ xuất hiện tại khu vực Hố Chuối mà còn lan rộng ra các hồ cá nuôi
của người dân cách đó khoảng 30 m.

Chị Đỗ Thị Vân (thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung) có 4 hồ nuôi cá trắm, mè. Những ngày qua gia đình chị vô cùng lo lắng khi cá trong hồ bắt đầu chết dày đặc.
"Nước trong hồ Hố Chuối chảy xuống đây nên hồ nuôi của gia đình tôi cũng bị ô nhiễm. Suốt mấy ngày nay các loại cá trắm, mè có trọng lượng khoảng 1kg bắt đầu chết. Mỗi ngày tính ra chết khoảng 100kg, thiệt hại khoảng 1 đến 2 triệu đồng/ngày. Chưa bao giờ chúng tôi gặp cảnh tượng này", chị Vân lo lắng.
Thông tin với Dân trí vào chiều ngày 23/10, ông Nguyễn Quang Trung - PCT UBND huyện Bình Sơn, cho biết: sáng ngày 23/10, UBND huyện Bình Sơn đã thành lập tổ công tác đến khu vực Hố Chuối để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.
Theo ông Trung, qua kiểm tra ban đầu thì trang trại nuôi heo được người dân phản ánh vẫn có các hồ xử lý nước khá đảm bảo, đúng quy trình. Vì vậy, chưa thể xác định được nước thải từ trang trại nuôi heo có phải là nguyên nhân gây nên tình trạng cá chết hay không.
"Qua thông tin ban đầu thì có thể số cá tự nhiên tại Hố Chuối bị chết là do người dân dùng kích điện để đánh bắt cá. Họ chỉ lấy đi các loại cá lớn, còn cá nhỏ thì bỏ lại nên mới thấy cá chết. Còn cá trong hồ nuôi của người dân bị chết thì chưa xác định được nguyên nhân. Tổ công tác đã lấy mẫu cá, nước tại Hố Chuối và trong hồ nuôi của người dân để gửi xét nghiệm tìm nguyên nhân", ông Trung cho biết thêm.

(Nguồn: tinmoitruong)

Tin liên quan