Ứng dụng

Những phát minh có thể cứu đại dương khỏi thảm họa ngập rác trong tương lai

16:15, 29 Tháng Sáu 2017

(Disanxanh)- Theo dự đoán của các nhà khoa học, đến năm 2050, nếu tình trạng xả rác thải nhựa ra biển không được cải thiện thì nguy cơ chai nhựa, túi nylon sẽ phủ kín các đại dương trên khắp thế giới.

Mô phỏng hàng rào cao su thu gom rác nhựa trôi nổi trên Thái Bình Dương. Ảnh: Ocean Cleanup.

Để góp phần hạn chế nguy cơ này, các nhà khoa học đưa ra những phát minh nhằm thu gom và xử lý rác thải nhựa trên biển. Dưới đây là một số phát minh có thể cứu đại dương trong tương lai

Hàng rào cao su thu gom rác

Boyan Slat lần đầu tiên trình bày kế hoạch làm sạch một nửa lượng rác thải trôi nổi trên khu vực biển giữa California và Hawaii, Mỹ ba năm trước. Giờ đây, bản thiết kế của Slat gần như đã trở thành hiện thực.

Mục tiêu của dự án là lắp đặt hàng rào chắn làm từ chuỗi phao cao su hình chữ V dài 100 km ở giữa Thái Bình Dương nhằm thu thập rác thải nhựa. Rác thải sẽ bị đẩy về phía đỉnh chữ V, sau đó được thu gom lại và mang đi tái chế. Để thực hiện dự án Dọn sạch Đại dương (Ocean Cleanup), Boyan Slat đã huy động khoảng 31,5 triệu USD.

Một nghiên cứu về tính khả thi của dự án năm 2014 ước tính, hàng rào như vậy có thể làm sạch nhựa tại khu vực đảo rác khổng lồ xuất hiện ở giữa Thái Bình Dương chỉ trong vòng 10 năm với chi phí khoảng 400 triệu USD.

Thùng rác nổi làm sạch biển

Theo tin từ Huffington Post, hai vận động viên lướt ván ở Australia là Peter Ceglinski và Andrew Turton đã tạo ra thùng rác nổi Seabin có khả năng tự động thu gom rác thải trên bề mặt đại dương mà không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài cá.

Cấu trúc của chiếc thùng rác Seabin rất đơn giản gồm một thùng rác bên trong có gắn túi lưới tách rời, một đường ống dài nối thùng rác với máy bơm đặt trên bờ. Khi máy bơm hoạt động, nước bị hút vào thùng rác kéo theo các vật thể trôi nổi trên mặt nước gồm các loại rác thải lớn như chai nhựa, túi nylon bị giữ lại tại lưới lọc gắn trong thùng, còn dầu mỡ được đưa lên máy bơm và lọc riêng, nước sạch sẽ được xả trở lại đại dương. 

Biến rác thải nhựa thành dầu

Adrian Griffiths, giám đốc điều hành công ty Recycling Technologies - Anh đã sáng chế một cỗ máy có kích thước bằng khoảng một sân tennis tại một trung tâm xử lý rác ở phía tây London để biến nhiều loại rác thải nhựa thành vật liệu hữu ích hoặc dầu. Khi cỗ máy này làm nóng rác thải nhựa lên đến 500 độ C sẽ làm các mảnh nhựa chuyển sang dạng hơi. Sau đó, hơi nhựa được làm lạnh để thành ba sản phẩm khác nhau, trong đó gồm dầu nhiên liệu Plaxx.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan