Ứng dụng

“Doanh nghiệp Việt ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia”

15:48, 05 Tháng Sáu 2017

(Disanxanh)- Đây là chủ đề chương trình của cộng đồng doanh nghiệp tham gia hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và Ngày Môi trường thế giới (5/6) nhằm chia sẻ những thuận lợi và khó khăn thách thức của doanh nghiệp trong quá trình đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh.

Cuối tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi tiếp đoàn đại biểu đại diện 46 doanh nghiệp có nhiều đổi mới, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường vì mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia.

Đây là những doanh nghiệp do Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương lựa chọn vì đã có những đóng góp tích cực trong việc đầu tư, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, kinh doanh, bao gồm cả những doanh nghiệp thuộc nhóm sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao nhưng đã đầu tư đổi mới công nghệ với quy trình sản xuất hiện đại, thân thiện môi trường để góp phần giải quyết vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng, đại diện doanh nghiệp đánh giá cao những chính sách, cơ chế của Chính phủ và các Bộ, ngành nhằm khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát triển kinh tế xanh và cho rằng, việc doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, phát triển kinh tế xanh là điều tất yếu. Nhận thức được điều này, nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng loại bỏ những công nghệ cũ, lỗi thời để đầu tư ứng dụng công nghệ mới, từ đó sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng, thân thiện môi trường.

 

Tuy nhiên, Chính phủ cần có các quy định cụ thể về phát triển kinh tế xanh, đưa ra những tiêu chuẩn cao về môi trường để doanh nghiệp có lộ trình triển khai thực hiện; Các quy định về thủ tục, hồ sơ, tiêu chí đấu thầu để khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh một số chính sách liên quan đến sử dụng đất đai cho sản xuất nông nghiệp; chính sách khuyến khích chuyển giao công nghệ; kiến nghị nhà nước cần có quy hoạch, định hướng phát triển ngành nghề, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng, phát triển thị trường. 

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ luôn đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong việc đổi mới công nghệ, thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam luôn đặt mục tiêu đổi mới công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh, gắn với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên; tiếp tục nâng cao năng lực của mình, tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4. 

Phó Thủ tướng cho rằng, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không thể coi nhẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân, ổn định xã hội, ảnh hưởng đến sản xuất, tăng trưởng của nền kinh tế. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ để bảo vệ môi trường phải được xác định là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân và doanh nghiệp là người tiên phong trong việc tạo ra sản phẩm xã hội, áp dụng các công nghệ mới, đổi mới quản lý, sản xuất để tạo ra nhiều sản phẩm ngày càng chất lượng, thân thiện với môi trường.

Phó Thủ tướng khẳng định, với quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Chính phủ đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển kinh tế xanh bền vững, tạo ra không gian kinh tế công bằng cả về cơ chế, chính sách và cơ hội tiếp cận các nguồn lực cho tất cả các thành phần kinh tế.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh

Phát triển kinh tế xanh, tăng trưởng xanh là vấn đề được Đảng, Nhà nước, Chính phủ đặc biệt coi trọng. Nghị quyết 35 của Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đặt ra vấn đề doanh nghiệp phải xây dựng đạo đức, văn hóa doanh nghiệp, thực hiện quy định của pháp luật trong bảo vệ môi trường thiên nhiên, không vì phát triển kinh tế mà xem nhẹ môi trường. 

Mặc dù nguồn lực cho phát triển còn hạn chế và rất nhiều khó khăn, nhưng Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu, các chiến lược Tăng trưởng xanh, Phòng chống thiên tai, Phát triển năng lượng tái tạo...với nhiều chương trình, dự án cụ thể. 

Tuy nhiên, việc phát triển kinh tế xanh và tăng trưởng xanh song song với quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, trong điều kiện nguồn lực hạn chế cũng rất khó khăn bởi khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những ứng dụng công nghệ cao, máy móc hiện đại... thì Việt Nam vẫn đang phát triển dựa nhiều vào khai thác tài nguyên và chi phí nhân công giá rẻ. 

Do đó, Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp cùng nâng cao nhận thức, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, hiện đại, thân thiện với môi trường./.

Tuấn Minh (t/h)

Tin liên quan