Tầm nhìn

Lắp đặt thiết bị quan trắc tự động sau vụ sụt lún đất bất thường tại Đà Lạt

15:20, 01 Tháng Năm 2017

Ngày 28/4, Công ty CP Địa chất Kawasaki (Nhật Bản) cùng cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành thực hiện các hạng mục để lắp đặt thiết bị quan trắc tự động tại khu vực sụt lún đất bất thường trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định (phường 2, TP Đà Lạt).

Thiết bị nêu trên nhằm phát hiện và cảnh báo kịp thời hiện tượng lún đất, nứt tường. Theo đại diện Công ty Kawasaki, TS Kanno Takami, thiết bị bao gồm một dây giãn đặc biệt, được đặt trong ống nhựa (dài khoảng 10 m, đường kính 9 cm). Nếu những căn nhà tiếp tục dịch chuyển, sợi dây này sẽ giãn ra và thiết bị sẽ đo được sự dịch chuyển.

Thông qua thiết bị này, các chuyên gia sẽ liên tục thu được dữ liệu và có cảnh báo kịp thời nếu có sự cố. Tại Nhật Bản, thiết bị này được kết nối với điện thoại thông minh, giúp cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời khi có hiện tượng nứt, lún đất.

Lắp đặt đường ống có dây giãn để phát hiện trượt, lún đất


Theo TS Kanno Takami, vị trí thích hợp nhất để đặt thiết bị quan trắc tự động là căn nhà số 27C, Nguyễn Văn Trỗi. Tại đây, có nhiều vết nứt so với các nhà khác trong khu vực. Các vết nứt có xu hướng kéo nghiêng về sau đường Nguyễn Văn Trỗi.

Như NDĐT đã thông tin, hiện tượng sụt lún bất thường tại trung tâm Đà Lạt được phát hiện sáng 26-4. Theo thống kê, tại khu vực xảy ra sự cố, có 13 căn nhà bị nứt tường, trong đó 11 căn dọc đường Nguyễn Văn Trỗi (từ nhà số 17 đến 31) và hai nhà đường Trương Công Định. Vỉa hè trước 11 căn nhà giáp đường Nguyễn Văn Trỗi có hiện tượng xé vai đường, dài gần 50 m, khoảng hở trung bình từ 2 đến 3 cm. Sự cố gây ảnh hưởng khoảng 47 hộ dân trong khu vực.

Trước đó, tối 27-4, tại cuộc họp khẩn với các chuyên gia địa chất để xác định nguyên nhân ban đầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đề nghị, Công ty Cấp nước Lâm Đồng liên tục khảo sát, quan trắc để phát hiện kịp thời sự cố rò rỉ nước; Công ty CP Kawasaki hỗ trợ lắp đặt thiết bị để thực hiện việc cảnh báo; UBND TP Đà Lạt tiếp tục san lấp các vết nứt, hạn chế lượng nước mưa ngấm xuống, thường xuyên theo dõi độ nứt tại các căn nhà trong khu vực. Ông Phạm S đề nghị các chuyên gia tiếp tục khảo sát, xác định phạm vi bãi rác ngầm và mạch nước ngầm… để bảo đảm sự an toàn cao nhất.

 

(Nguồn: nhandan.com.vn)

Tin liên quan