Tầm nhìn

Tránh để mất những “lá phổi xanh” của Thủ đô

10:45, 11 Tháng Tư 2017

Trong những ngày qua, nhiều người dân bày tỏ thái độ không đồng tình với đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư. Ý tưởng “táo bạo” này cũng đang đi ngược với tinh thần của TP Hà Nội.

Đi ngược tinh thần của Hà Nội

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) đưa ra đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà. Đơn vị này đưa ra phương án dùng 1 ha diện tích công viên và mặt hồ hiện hữu để xây nhà ở tái định cư cho người dân và hoàn lại bằng cách đào bổ sung 1 ha mặt nước về phía bắc. Ngay khi thông tin này được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng đã “gây bão” trong dư luận.

Nhiều người đánh giá việc làm này đang đi ngược chủ trương, tinh thần của Hà Nội. Bởi lẽ, từ gần chục năm trước, Hà Nội có chủ trương xây dựng các dự án công viên cây xanh, hồ điều hòa, nhằm tạo ra các hồ trữ nước, điều hòa khí hậu, giảm ngập úng cho các khu đô thị. Thời gian gần đây, Hà Nội cũng đã đặt lên bàn một số dự án như nạo vét, thay nước hồ Hoàn Kiếm, cải tạo, nâng cấp chất lượng hệ sinh thái, nước mặt hồ Tây, đặc biệt là giải tỏa những nhà hàng, nhà nổi kinh doanh, lấn chiếm, không chỉ bôi xấu cảnh quan, môi trường mà còn gây ô nhiễm nguồn nước.


Một góc hồ Thành Công, Hà Nội


Thực tế ghi nhận tại khu vực hồ Thành Công, những người sinh sống tại đây đều không đồng tình với đề xuất này. Ông Nguyễn Văn Đại (54 tuổi, ở khu tập thể Thành Công) nói: “Từ bao lâu nay, hồ Thành Công là không gian xanh, trong lành, nơi để người dân hít thở, tập thể dục. Hồ không khác gì lá phổi của khu vực quanh đây. Vì vậy, không thể tính đến chuyện lấp hồ để xây nhà được. Nếu có xây nhà tái định cư cho người dân, chủ đầu tư cũng cần phải tính toán phương án khác”.

Cùng quan điểm với ông Đại, anh Nguyễn Văn Huy (29 tuổi) sống ngay cạnh hồ Thành Công chia sẻ: “Trong khi quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, việc giữ lại hồ để điều hòa nguồn nước, khí hậu là vô cùng cần thiết. Hà Nội còn đang chủ trương xây dựng các hồ điều hòa và công viên cây xanh, vậy tại sao lại đi lấp hồ”.

Một số ý kiến khác cho rằng, nếu chủ đầu tư bù được đủ diện tích mặt hồ thì cũng có thể xem xét, nhưng bù ở đâu, bù thế nào là vấn đề cần các nhà chuyên môn đánh giá kỹ lưỡng. Vì nếu không cẩn trọng trong vấn đề quy hoạch có thể dẫn đến những xáo trộn nghiêm trọng tới môi trường sống của người dân quanh khu vực nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.

Chưa thông báo cho người dân về ý tưởng “lấp hồ, xây nhà”

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi tiến hành xây dựng, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) có tiến hành phát phiếu điều tra xã hội học phục vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu tập thể thành công đến tay từng hộ dân. Tuy nhiên, điều đáng nói là trong phiếu điều tra lại không nhắc gì đến đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cũng xác nhận rằng, trong phiếu điều tra đưa đến tay người dân chủ yếu về nội dung tái định cư tại chỗ hay không. Còn về đề xuất lấp hồ, doanh nghiệp không thông báo. Về quan điểm trong việc lấp hồ xây nhà, lãnh đạo phường Thành Công cho biết, lấp hồ làm khu tái định cư là việc lớn, vượt quá thẩm quyền của phường.

Trước ý tưởng “táo bạo” lấp hồ xây nhà, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam có ý kiến rằng, ngoài vai trò tạo cảnh quan đô thị, hồ Thành Công là hồ điều hòa, thu gom nước khi trời mưa to và có tác dụng hạ nhiệt độ trong đô thị. Do đó, không được lấp hồ hiện có dù chỉ một phần. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (VIHAJICO) đưa ra ý tưởng lấp hồ để xây nhà, đưa ra phương án đền bù diện tích mặt nước chứ chưa tính tới mối liên kết với hạ tầng khung chung quanh ra sao.(Nguồn: NDĐT)

Tin liên quan