Tầm nhìn

Phát triển kinh tế không nhất thiết phải hy sinh tài nguyên thiên nhiên

16:16, 29 Tháng Năm 2017

(Disanxanh) - Bán đảo Sơn Trà có thể bị bê tông hóa bởi các dự án du lịch đang gây bức xúc dư luận - khẳng định của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh) khi nói về tài nguyên thiên nhiên bán đảo Sơn Trà.

Hàng chục biệt thự bỏ hoang dưới chân núi Sơn Trà

Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng chính thức gửi kiến nghị đến Quốc hội xem xét lại quy hoạch tổng thể phát triển bán đảo Sơn Trà. Theo đó, quy hoạch này chưa đánh giá hết sự đa dạng sinh học và đề ra các giải pháp để bảo tồn thiên nhiên cả trên cạn và dưới nước ở bán đảo Sơn Trà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi thị sát bán đảo Sơn Trà và có cuộc họp gấp với các đơn vị liên quan. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã cho Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch và TP.Đà Nẵng 3 tháng để trả lời các kiến nghị của hiệp hội Du lịch tỉnh này về quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà.
Về vấn đề của bán đảo Sơn Trà cũng như là nhiều nơi khác, ví như ở Sơn Đoòng, Hạ Long, Cát Bà …hay các vùng miền khác, Chính phủ đã từng nêu “không hy sinh môi trường để phát triển kinh tế”, ở đây không chỉ là môi trường mà nói đúng ra phải là “không hy sinh tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế.
Nhiều ý kiến cho rằng, không ít khu du lịch ở nước ta có giá trị, nhưng đang bị bê tông hóa vì mục đích kinh tế. Tài nguyên thiên nhiên là một tài sản hết sức quý báu, để phát triển đất nước một cách bền vững cần thiết phải bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Ví như tài sản thiên nhiên Sơn Đoòng là tài sản thiên nhiên hàng triệu năm kiến tạo mới được như vậy, phải nói rằng, rất hiếm hoi trên thế giới. Nếu chúng ta khai thác phục vụ lợi ích nhất thời, nó sẽ phá hỏng đi sự nguyên vẹn, nguyên sơ, độc đáo và thậm chí ở góc độ nào đó là sự hủy hoại tài sản thiên nhiên đó.

Trong vấn đề Sơn Trà, đến thời điểm hiện tại tìm được một khu vực thiên nhiên quý báu như Sơn Trà bây giờ không còn nhiều ở nước ta do đó cần thiết chúng ta phải bảo tồn được TNTN đó.

Với một khu vực môi trường tốt, thiên nhiên đẹp, trong sạch thì người ta mới ở được lâu. Hướng của du lịch nói chung, chúng ta tiếp tục đầu tư, tôn tạo không được hủy hoại thiên nhiên, di sản, tránh tình trạng dẫn đến thu hẹp diện tích các hệ sinh thái tự nhiên, chia cắt các sinh cảnh, suy giảm đa dạng sinh học, ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường và biến đổi khí hậu.

TG (th)

Tin liên quan