Thế giới

Ấn Độ-Thành phố ô nhiễm nhất thế giới

15:05, 05 Tháng Tư 2017

(Disanxanh)-Theo báo cáo của Tổ chức y tế WHO vào hồi năm ngoái, Ấn Độ đang là quốc gia có số lượng thành phố ô nhiễm hàng đầu trên thế giới, trong đó ô nhiễm nhất là thủ đô New Delhi.

 (Disanxanh)-Theo báo cáo của Tổ chức y tế WHO vào hồi năm ngoái, Ấn Độ đang là quốc gia có số lượng thành phố ô nhiễm hàng đầu trên thế giới, trong đó ô nhiễm nhất là thủ đô New Delhi.

Ảnh minh họa (st)
Con số này phần nào cũng phản ánh nên mức độ sức khỏe và tình trạng môi trường sống xuống cấp tại quốc gia có số dân đông thứ hai trên thế giới và là nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á.

Không khí ô nhiễm ở Delhi có thể được cảm nhận bằng tất cả các giác quan. Vào những ngày thời tiết xấu, lớp sương mù dày đặc che khuất mặt trời, làm giảm tầm nhìn xuống chỉ còn vài trăm mét. Sương mù thường nhuốm màu khói, và mùi bám vào áo quần giống như không khí từ một quầy bar đầy khói thuốc.

Bầu không khí ô nhiễm ở đây chứa lượng lớn các hạt mịn có thể vượt qua màng lọc của cơ thể để xâm nhập sâu vào phổi. Điều này làm tăng nguy cơ mắc hen suyễn, bệnh tim, đột quỵ, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, cũng như ung thư khí quản, phổi và phế quản.

Tòa án tối cao Delhi đã so sánh điều kiện sống trong thành phố như là "sống trong một buồng khí độc". Một số chuyên gia cho rằng tiếp xúc với không khí ở Delhi tương đương với hút 10 điếu thuốc một ngày.

Sự thiếu vắng một hệ thống giao thông công cộng hiệu quả đã dẫn tới bùng nổ số lượng các phương tiện giao thông cá nhân ở đây. Thành phố có 9 triệu xe cộ, với 1.400 ôtô mới được đăng ký mỗi ngày. Tiêu chuẩn nhiên liệu của Ấn Độ tụt hậu gần 10 năm so với châu Âu cùng với giá xăng dầu thấp càng khuyến khích việc lưu thông bằng xe riêng.
Về nơi ở, người nghèo Ấn Độ không có lựa chọn nào khác ngoài việc sống cạnh các cống lộ thiên, như một khu dân cư trong ảnh tại thành phố Noida, nằm giáp thủ đô New Delhi.

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Môi trường có trụ sở ở New Delhi, tình trạng ô nhiễm ở đại đô thị này gây ra cái chết của 10.000-30.000 người mỗi năm. Trong ảnh, một người thu gom rác tìm kiếm kim loại ở Bhalswa, bãi rác khổng lồ liên tục đốt cháy và tỏa ra khí độc. Vật nuôi thường xuyên tiếp xúc với chất thải làm tăng nguy cơ các sản phẩm sữa nhiễm bẩn.

Chính quyền Delhi đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm giảm bớt mức ô nhiễm không khí, bao gồm việc tạm ngừng các hoạt động xây dựng và phá dỡ công trình trong vòng 5 ngày, cho xe phun nước rửa đường nhằm hạn chế bụi và nghiêm cấm đốt rác.

Có khả năng chính quyền sẽ áp dụng trở lại kế hoạch lưu thông ô tô theo ngày chẵn-lẻ. Trong năm nay, New Delhi đã tiến hành 2 đợt thử nghiệm biện pháp này.

Nhà chức trách cũng thông báo sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy nhiệt điện Badarpur, hủy bỏ các điểm tập kết đốt rác thải nông nghiệp và cấm sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diesel trong vòng 10 ngày.                                                                                                                                                                                     TH

Tin liên quan