Thế giới

Các loài trước bờ vực tuyệt chủng

14:38, 03 Tháng Năm 2017

(KHCN)-Danh sách đỏ của IUCN hiện nay bao gồm 87.967 loài; trong đó có 25.062 loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Các loài thực vật

Năm trong số 6 loài cây nổi tiếng nhất ở Bắc Mỹ ghi danh vào Danh lục Đỏ của IUCN là Nguy cấp đang bị đe dọa tuyệt chủng; trong đó, loài thứ sáu được đánh giá là Nguy cấp. 

Ba trong số đó là Green Ash (Fraxinus pennsylvanica), White Ash (Fraxinus americana) và Black Ash (Fraxinus nigra). White Ash – tần bì trắng là một trong những cây gỗ có giá trị nhất của Bắc Mỹ được sử dụng để sản xuất đồ gỗ. Chúng cung cấp môi trường sống và thức ăn cho chim, sóc, côn trùng, và hỗ trợ các loài thụ phấn quan trọng như bướm và bướm đêm.


Murphy Westwood, thành viên của Nhóm chuyên gia về cây cối toàn cầu của IUCN và Giám đốc Bảo tồn cây toàn cầu cho biết: Cây cọ là thực vật phổ biến được trồng dọc các con đường và trong các khu vườn ở Hoa Kỳ. Sự suy giảm của loài cây này có thể ảnh hưởng đến hơn 80% cây cối và làm thay đổi đáng kể thành phần của cả rừng hoang dã cũng như rừng đô thị. Do giá trị sinh thái và kinh tế của cây cọ rất lớn, hiện nay nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để ngăn chặn sự suy giảm.

Các chuyên gia của IUCN cho rằng, Bọ cánh cứng Emerald Ash Borer (Agrilus planipennis) là nguyên nhân phá hoại cây cối ở Hoa Kỳ. Chúng xâm nhập đến Michigan từ châu Á vào cuối những năm 1990 đã phá huỷ hàng chục triệu cây trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Nó có khả năng phá hủy hơn tám tỉ cây khi lan rộng nhanh chóng và có thể giết chết gần như toàn bộ diện tích rừng cọ trong vòng sáu năm.

Trong khi đó, do khí hậu ấm lên nên những khu vực mà trước đây quá lạnh đối với bọ cánh cứng, giờ đây lại phù hợp cho sự phát triển của nó. Điều này khiến cho bọ cánh cứng còn lan rộng hơn nữa trong tương lai.

Các loài động vật

Các loài linh dương châu Phi đang giảm dần khi dân số tiếp tục phát triển khiến cho diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, việc mở rộng các khu định cư, khai thác tài nguyên và xây dựng các con đường mới.

heo đánh giá, loài linh dương lớn nhất thế giới, Giant Eland (Tragelaphus derbianus) - trước đây được đánh giá là Mối quan ngại ít nhất - bây giờ lại dễ bị tổn thương. Loài này đang suy giảm do nạn săn trộm, xâm lấn vào các khu bảo tồn và mở rộng chăn nuôi gia súc. Trong khi, bất ổn chính trị và xung đột vũ trang ở Cộng hòa Trung Phi là những rào cản lớn trong việc bảo vệ loài này.


Hay loài Mountain Reedbuck (Redunca fulvorufula) hiện nay được liệt kê là Nguy cấp vì sự suy giảm nghiêm trọng, mà nguyên nhân chính cũng xuất phát từ việc mở rộng các khu định cư, gia tăng săn bắn, tình trạng hạn hán do BĐKH. Cần có thêm dữ liệu quan trắc; đặc biệt là từ các khu vực bảo vệ bên ngoài để định lượng đầy đủ sự suy giảm của loài này.

Ngoài ra, các loài khác cũng đang bị đe doạ gồm Gazelle Heuglin (Eudorcas tilonura); Southern Lechwe (Kobus leche) và Grey Rhebok (Pelea capreolus).

                                                                                                                                                                                 TH

Tin liên quan