Cảnh báo

Cần xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm trái phép vịnh Nha Trang

08:54, 17 Tháng Mười 2017

Thời gian gần đây, không ít dự án của các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch quanh bãi biển và ngoài đảo vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã có tình trạng tự ý đổ đất, đá lấp mặt nước, chiếm bờ biển với "ý đồ" mở rộng “đất vàng” cho dự án.

Điều này xâm hại đến cảnh quan, môi trường sinh thái vịnh Nha Trang, khiến dư luận xã hội bức xúc khi các ngành chức năng của tỉnh thiếu giám sát, kiểm tra thường xuyên các dự án, khi phát hiện vi phạm cũng chưa xử lý một cách hiệu quả.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định số 3022/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa - doanh nghiệp đang đầu tư dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái tại đảo Hòn Rùa thuộc phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, với 4 hành vi vi phạm.

Theo đó, xử phạt doanh nghiệp 70 triệu đồng với hành vi lấn chiếm đất trái phép, xâm hại danh thắng vịnh Nha Trang với khối lượng đất đá lấn biển nằm ngoài ranh giới được giao là 12.870m2 và yêu cầu chủ đầu tư chấm dứt ngay hành vi vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 6/11/2017, báo cáo kết quả khắc phục gửi UBND tỉnh kiểm tra, giám sát, xử lý theo pháp luật.


Champarama Resort & Spa đã lấn biển hơn 17.000 m2 – Nguồn: VOV


Trước đó, UBND Khánh Hòa cũng ra Quyết định số 2894/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty cổ phần Du lịch Champarama, chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa, tại Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang, với tổng số tiền phạt 105 triệu đồng. Trong đó, xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi tự ý đổ đất đá lấn biển vịnh Nha Trang với diện tích hơn 17.500 m2 đất ngoài ranh giới được giao thực hiện dự án; yêu cầu Công ty cổ phần Du lịch Champarama chấm dứt ngay các hành vi vi phạm và khôi phục nguyên trạng trước ngày 16/10/2017; báo cáo kết quả khắc phục gửi UBND tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra, giám sát, xử lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, với diện tích 17.500 m2 đất lấn biển, lượng đất đá lấp biển không dưới 50.000m3, việc khôi phục nguyên trạng không thể hoàn thành trong thời gian ngắn theo yêu cầu của UBND tỉnh mà phải kéo dài nhiều tháng. Đồng thời, quá trình cào, múc đất đá sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường nước, hệ sinh thái biển của vịnh Nha Trang.

Cuối năm 2015, Công ty cổ phần Nha Trang Sao khi đầu tư dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao) tại khu vực bờ biển phường Vĩnh Thọ, thành phố Nha Trang sai phạm khi tự ý thi công kè chắn sóng ở phạm vi không được phép, chưa báo cáo phương án thi công để trình UBND tỉnh phê duyệt. Đoàn kiểm tra cũng phát hiện chủ đầu tư khi thi công bãi tắm đã lấn ra phía biển với diện tích hơn 22.900m2 đất. Theo giải trình của chủ đầu tư, việc lấn biển nhằm làm kè tạm để thực hiện giải pháp thi công bãi tắm và doanh nghiệp cam kết khôi phục lại hiện trạng, hoàn trả diện tích lấn biển khi thi công hoàn tất bãi tắm. Tuy nhiên, UBND tỉnh quyết định xử phạt doanh nghiệp 200 triệu đồng, đồng thời dừng thi công phần ngoài giấy phép. Sau khi bị xử phạt, UBND yêu cầu tạm dừng dự án để điều chỉnh phương án kiến trúc nhưng đến nay doanh nghiệp đã “án binh bất động”. Như vậy, 22.900 m2 đất lấn ra biển đã không được doanh nghiệp khôi phục nguyên trạng như đã hứa, giờ thành bãi đất hoang, làm nham nhở, xấu xí một đoạn dài bờ biển vịnh Nha Trang. Gần đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa có quyết định ngừng toàn bộ hoạt động dự án Nha Trang Sao để xử lý.

Đáng chú ý là các vụ vi phạm nói trên đều được báo chí, người dân phát hiện, phản ánh, sau đó các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa mới vào cuộc kiểm tra, xử lý. Ông Lê Xuân Thân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho rằng, để xảy ra tình trạng này, có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.

 Về xử lý trách nhiệm sai phạm, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, thường trực Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh truy cứu, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn trong việc thiếu giám sát, quản lý, để xảy ra tình trạng một số doanh nghiệp tự ý lấp, lấn biển khi triển khai dự án, đồng thời xử lý nghiêm các chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm./.

 

(Nguồn: TTXVN)

Tin liên quan