Tầm nhìn

Bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên trước làn sóng phát triển du lịch

08:14, 06 Tháng Mười 2017

Tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên phối hợp với Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường tổ chức Tọa đàm "Khu bảo tồn thiên nhiên trước làn sóng phát triển du lịch ở Việt Nam".


Tại Hà Nội, Trung tâm Con người và Thiên nhiên ngày 4/10 phối hợp với Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường tổ chức Tọa đàm "Khu bảo tồn thiên nhiên trước làn sóng phát triển du lịch ở Việt Nam".

Tọa đàm nhằm đóng góp cho việc hoàn thiện hệ thống luật pháp về bảo vệ rừng và phát triển rừng, thủy sản và đa dạng sinh học.

Tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng, thời gian qua, hàng loạt dự án phát triển hạ tầng du lịch đã được triển khai và đi vào vận hành tại nhiều khu bảo tồn thiên nhiên, rừng đặc dụng như ở Phú Quốc (Kiên Giang), Hoàng Liên Sơn (Lào Cai), Bà Nà (Đà Nẵng), Cát Bà (Hải Phòng)... Điều này đã dấy lên sự lo ngại của công chúng về sự đánh đổi giữa bảo tồn thiên nhiên và phát triển kinh tế.

Các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: HL


Hiện nay, nhiều dự án khác dưới hình thức phát triển du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và du lịch nghỉ dưỡng… được đề xuất triển khai ở trong và xung quanh Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, Vườn quốc gia Bạch Mã, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Khu bảo tồn Lung Ngọc Hoàng…Từ các dự án này, cộng đồng và tổ chức xã hội đặt dấu hỏi "liệu các lợi ích phát triển có từng bước đẩy các khu bảo tồn với vai trò các công sản quốc gia vào tình thế bị phá vỡ, hoặc bị huỷ hoại tính nguyên vẹn hay không?".

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có triển vọng, tiềm năng để phát triển du lịch bởi sở hữu nhiều lợi thế từ sự đa dạng các kiểu khí hậu; đa dạng, phong phú về văn hóa với nhiều nét đặc sắc của các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam; đa dạng về địa lý với nhiều kiểu địa hình từ đồng bằng đến núi cao, có nhiều bãi biển đẹp, nhiều hang động kỳ bí,... đáp ứng nhu cầu khách du lịch. Song tiềm năng cần được khai thác đúng cách, nếu không sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chạy theo nhu cầu nhất thời.

Nhiều chuyên gia cũng lưu ý về những tác động có thể xảy ra trong việc lựa chọn phát triển du lịch ở các khu bảo tồn, như ảnh hưởng đến mục tiêu quốc gia về phát triển bền vững, tăng trưởng xanh và các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, ảnh hưởng đến quyền thụ hưởng của thế hệ tương lai… Các đại biểu đề xuất các giải pháp cụ thể phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường và thiên nhiên như: môi trường du lịch phải được bảo vệ, tôn tạo và phát triển theo hướng xanh, sạch, đẹp, an ninh, an toàn, lành mạnh và văn minh.

(Nguồn: dangcongsan.vn)

Tin liên quan