Cảnh báo

Hà Nội: Giảm lượng bụi gây ô nhiễm ở đô thị nhờ nghiền và tái chế chất thải xây dựng

15:22, 20 Tháng Chín 2017

(Disanxanh) - Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy, ông Lê Tuấn Định cho biết nội thành Hà Nội bị ô nhiễm bụi mức độ cao.

Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thông tin về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố.

Chiều 19/09, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội, ông Lê Tuấn Định cho biết hiện nay thành phố Hà Nội đang trong tình trạng ô nhiễm bụi, đặc biệt là lượng bụi do xây dựng. Hà Nội đang xây dựng cơ bản nhiều, các công trình phá dỡ cũng nhiều, đầu tư xây dựng mới nên việc ô nhiễm bụi ở đô thị rất cao.

Theo ông Định: “Về mùa khô thì ô nhiễm phát sinh cao nhất. Về mùa mưa thì giảm dần”.

              

Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường thông tin về tình hình ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố

Với việc xử lý ô nhiễm bụi do các công trình xây dựng gây ra, Hà Nội sẽ xây dựng 5 trạm nghiền vật liệu, rác thải đô thị tại 5 cửa ngõ thủ đô để tái sử dụng. “Các công trình phá dỡ sẽ được thu gom hết về điểm đó để nghiền, tái chế chứ không cho đập, không cho san nền để gây ra khói bụi nữa. Đó cũng là một giải pháp giảm ô nhiễm bụi. Sau khi các trạm này có thì về cơ bản giảm được lượng bụi do xây dựng” – ông Định cho biết.

Để quan sát cụ thể hơn về tình hình ô nhiễm môi trường Hà Nội, sắp tới Hà Nội sẽ lắp đặt thêm 70 trạm quan trắc.

Kết hợp với biện pháp giảm ô nhiễm bụi do công trình xây dựng, Hà Nội kết hợp cả giải pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi do phương tiện giao thông với đề án hạn chế xe máy đến năm 2030 và đồng thời cũng phải có biện pháp để di dời các nhà máy sản xuất trong nội đô và điểm nóng ô nhiễm làng nghề ở khu vực ngoại thành Hà Nội.

                                                                                                                                                TG (th)

Tin liên quan