Cảnh báo

Hoài Đức – Hà Nội: Nghi vấn ô nhiễm môi trường từ các trạm trộn bê tông?

14:48, 07 Tháng Chín 2017

Thời gian gần đây, nhiều phản ánh từ bạn đọc đến Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường (www.baovemoitruong.org.vn) cho rằng hoạt động của một số trạm trộn bê tông trên địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội đang âm thầm xả thải gây ô nhiễm và bức tử môi trường. Vậy thực hư vấn đề này ra sao, phóng viên Tòa soạn đã có mặt tại địa phương tìm câu trả lời?

Đây là một trong những hình ảnh ghi nhận dòng nước thải chảy ra từ các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã An Khánh. – Ảnh cắt từ Clip.

Theo đó, dư luận cho rằng, một số trạm trộn bê tông gần cầu vượt An Khánh, xã An Khánh, huyện Hoài Đức đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Hàng trăm hộ dân đang phải sống trong tình trạng “bị khủng bố” vì khói bụi, tiếng ồn, nước thải bê tông chưa qua xử lý… ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên www.baovemoitruong.org.vn, chỉ có vài trăm mét đường dọc theo tuyến đường Đại lộ Thăng Long đoạn qua khu vực cầu vượt An Khánh nhưng có đến 04 trạm trộn bê tông hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Cụ thể có 04 Trạm trộn bê tông bao gồm: A&P, Miền Bắc, An Phúc và An Bình đang hoạt động. Điều dễ dàng nhận thấy đó là có nhiều những chiếc xe trọng tải lớn chở xi măng, cát, đá nối đuôi nhau ra vào trạm trộn, bụi bay mù mịt, vữa bê tông rơi vãi, tiếng còi xe inh ỏi. Cũng từ ghi nhận thực tế, mặt đường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, ngày nắng thì bụi mù đường, ngày mưa thì trơn trượt, nhầy nhụa ứ đọng… khiến người tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Bà T, một người dân bán nước gần các trạm trộn bên tông này cho biết: Tôi bán nước ở đây chủ yếu phục vụ cánh tài xế lái xe chở bê tông chứ khách đi đường không ai vào uống nước vì bụi. Các trạm trộn bê tông gây tiếng máy móc gầm rú, các xe chở cát sỏi chạy rầm rập suốt ngày đêm, khói bụi bay mù mịt khiến các hộ dân quanh khu vực luôn phải đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm để tránh khói bụi và đặc biệt không cho các cháu nhỏ tự đi xe dọc tuyến đường vì rất nguy hiểm.

Các xe chở vật liệu cũng như xe chở bê tông ra vào công trình không đảm bảo che chắn khiến môi trường bị ô nhiễm bởi bụi bẩn. Thậm chí có những tuyến đường, nhiều xe bồn còn để rơi vãi bê tông, gây bức xúc cho người dân và nguy hiểm cho người tham gia giao thông – bà T. cho biết thêm.

              

Đây là một trong những hình ảnh ghi nhận dòng nước thải chảy ra từ các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã An Khánh. – Ảnh cắt từ Clip.

Ông Nguyễn Đức Phú, Cán bộ Phụ trách môi trường xã An Khánh cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 04 trạm đang hoạt động là Trạm bê tông A&P, An Phúc, An Bình, Miền Bắc. Trong đó, chỉ có duy nhất trạm An Phúc là có bể lắng cho hoạt động xả thải, 03 trạm còn lại thì không”.

Trao đổi với phóng viên, ông Phú cũng thừa nhận rằng một số trạm trộn còn nhiều những vi phạm và đã được cơ quan chức năng liên quan cũng như là UBND xã An Khánh can thiệp, xử lý. Tuy nhiên, khi được đề nghị cho phóng viên được tiếp cận những văn bản liên quan đến hoạt động kiểm tra, xử lý thì ông Phú cho rằng cần đợi xin ý kiến chỉ đạo và sẽ sớm liên hệ lại để cung cấp cho cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, sau gần 10 ngày, vị Cán bộ môi trường của xã An Khánh vẫn không có bất kỳ một phản hồi nào, khi phóng viên có gọi điện thoại (theo số máy mà ông Phú cung cấp) để được hướng dẫn quy trình làm việc tiếp theo tại địa phương thì thật bất ngờ nhận được câu trả lời là “nhầm máy!” (?!)

              

 

              Ông Nguyễn Đức Phú – Cán bộ phụ trách môi trường xã An Khánh – Ảnh cắt từ clip.

Vậy thực hư chuyện các trạm trộn bê tông trên địa bàn xã An Khánh có đang hoạt động và tuân thủ các quy định của pháp luật cũng như công tác bảo vệ môi trường hay không? Tại sao cán bộ phụ trách của xã An Khánh lại công khai trốn tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí như vậy?

Trở lại với nội dung mà ông Nguyễn Đức Phú – Cán bộ phụ trách môi trường của xã An Khánh đã khẳng định: “… chỉ có duy nhất Trạm An Phúc là có bể lắng cho hoạt động xả thải, 03 trạm còn lại thì không”. Như vậy vị cán bộ này đã gián tiếp thừa nhận rằng có ít nhất 03 trạm trộn bê tông đang góp phần gây ô nhiễm môi trường, còn Trạm An Phúc thì có hệ thống xử lý theo quy định?

             

 

Từ nghi ngờ của những người dân, nhóm phóng viên đã buộc phải đi tìm sự thật đằng sau câu nói của cán bộ xã An Khánh về việc Trạm trộn bê tông An Phúc có bể lắng còn 03 trạm kia thì không.  Ảnh cắt từ clip.

Thế nhưng, với những hình ảnh ghi nhận trực tiếp ngày 30/8/2017 của nhóm phóng viên thì có lẽ lời khẳng định của ông Phú cũng cần phải xem lại. Liệu rằng ông Phú có lý do gì để tìm cách “nói đỡ” cho Trạm bê tông An Phúc, còn 03 trạm bê tông: A&P, An Bình và Miền Bắc thì “mặc kệ”?

www.baovemoitruong.org.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này!

(Nguồn: baovemoitruong.org.vn)


 

Tin liên quan