Tầm nhìn

Gần 300 học viên dự Tập huấn công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL

09:31, 24 Tháng Tám 2017

Ngày 23/8, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực VHTTDL.


Tham dự lớp tập huấn có gần 300 học viên đến từ các phòng Văn hóa-Thông tin của huyện và thành phố; cán bộ văn hóa xã hội của 147 xã, phường, thị trấn và đại diện lãnh đạo doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ du lịch và cán bộ phòng Quản lý di tích, Thanh tra du lịch các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum.

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL, cho biết, Lâm Đồng nói riêng và Tây Nguyên nói chung là một khu vực có vai trò quan trọng chiến lược về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng và môi trường tự nhiên của nước ta.

Đồng thời, đây cũng là khu vực có bề dày truyền thống lịch sử - văn hóa, có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, trong đó Không gian văn hóa Cồng, Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Không những vậy, Lâm Đồng còn là mảnh đất với những giá trị văn hóa đa dạng, tri thức bản địa phong phú, có sự đặc sắc của văn hóa mỗi dân tộc và sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa các dân tộc. Những năm gần đây du lịch Lâm Đồng thêm một điểm nhấn với lễ hội hoa Đà Lạt rực rỡ sắc màu.


Toàn cảnh Hội nghị


Với lợi thế to lớn về tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều thành tựu to lớn trong việc khai thác, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa qua đó phát triển du lịch, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Du lịch Lâm Đồng nói chung và thành phố Đà Lạt nói riêng vẫn tiếp tục khẳng định vị thế trong bản đồ du lịch Việt Nam .

Tuy nhiên, xu hướng hoạt động du lịch của tỉnh ngày càng phát triển cũng kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nói chung, đặc biệt là môi trường du lịch, môi trường tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, môi trường trong tổ chức lễ hội, sự kiện và đã để lại nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của khu vực cũng như cả nước. Mặt khác, trong những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra như bão lụt, áp thấp nhiệt đới, triều cường, nắng hạn kéo dài xảy ra với mật độ và cường độ ngày càng cao hơn so với những năm trước.

Vì vậy, việc mở Lớp Tập huấn nâng cao nhận thức, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường nói chung và môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng tại tỉnh Lâm Đồng, cũng như các tỉnh lân cận là rất cần thiết nhằm góp phần xây dựng nơi đây trở thành khu vực có môi trường xanh - sạch - đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Là dịp để các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng cũng như các cơ quan quản lý chuyên ngành, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn về công tác quản lý, nâng cao hơn nữa vai trò và trách nhiệm trong hoạt động bảo vệ môi trường đối với lĩnh vực VHTT&DL tại địa phương.

Diễn ra trong 2 ngày (23-24/8), lớp tập huấn sẽ nghe các chuyên gia trình bày về các chuyên đề như: Chuyên đề 1 - Những vấn đề cơ bản về môi trường nói chung và bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Chuyên đề 2 - Những quy định của pháp luật, trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ môi trường của tổ chức, cá nhân trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Chuyên đề 3 - Vai trò của công tác bảo vệ môi trường đối với hoạt đọng tổ chức lễ hội, phát triển du lịch bền vững, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; Chuyên đề 4 - Xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc lồng ghép nội dung về bảo vệ môi trường trong kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch theo quy định của pháp luật; Chuyên đề 5 - Kinh nghiệm công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Lâm Đồng.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên sẽ khảo sát thực tế tại địa phương./.

(Nguồn: Cổng TTĐT của Bộ VHTTDL)

Tin liên quan