Tầm nhìn

Đà Nẵng đầu tư tiền tỷ cải tạo cửa xả gây ô nhiễm biển

10:44, 15 Tháng Tám 2017

Để khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi biển Mỹ Khê, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định đầu tư 4,4 tỷ đồng cải tạo cửa xả Mỹ An.

Trước sự ô nhiễm và mùi hôi bốc lên từ cửa xả Mỹ An, đe dọa nghiêm trọng bãi biển Mỹ Khê (Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh), UBND TP Đà Nẵng vừa quyết định đầu tư công trình “Xây dựng hệ thống thu gom nước thải và tuyến ống chuyển tải nước thải trên địa bàn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn”, hạng mục cải tạo cửa xả Mỹ An với tổng kinh phí thực hiện 4,4 tỷ đồng thuộc Dự án phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, công trình sử dụng giải pháp thiết kế gồm: hệ thống van phai hỗn hợp van cửa phai kết hợp với van lật, thay thế các van lật hiện tại nhằm hạn chế nước thải và mùi hôi trong cống thoát ra ngoài.

Trong trường hợp bình thường, van hỗn hợp luôn đóng kín, khi nước mưa trong cống vượt qua đỉnh van cửa phai sẽ tự động tràn ra ngoài thông qua các van lật bên trên. Khi mực nước trong cống quá tải, van cửa phai được kéo lên để đảm bảo nước mưa trong cống thoát hết ra ngoài.

Cửa xả thải của thành phố dọc bãi biển của hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đã quá tải... Ảnh: Đức Hoàng


Việc đóng mở van phai được thực hiện tuần tự, tùy theo mực nước trong cống nhằm tiết kiệm chi phí vận hành nhưng vẫn đảm bảo thoát hết nước mưa ra ngoài, tránh ngập úng cho phần thượng lưu bên trên. Toàn bộ quá trình đóng, mở van phai hỗn hợp được tự động hóa, kết hợp bằng tay trong trường hợp bất khả kháng và được kết nối với hệ thống điều khiển trung tâm.

Trước đó, Báo điện tử Tổ Quốc đã phản ánh, bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng bị đe dọa bởi ô nhiễm, mùi hôi thối…của các cống xả thải, trong đó cửa xả Mỹ An ô nhiễm nghiêm trọng nhất.

Nhiều du khách khi tới gần khu vực cửa xả này phải bịt mũi vì mùi hôi, họ bỏ đi nơi khác vui chơi và tắm biển. Sau đó, chính quyền Đà Nẵng yêu cầu các sở ban ngành liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đi kiểm tra đã phát hiện 3 công trình xây dựng khách sạn đang thi công tầng ngầm và có bơm nước từ tầng ngầm xả vào hệ thống xả thải của thành phố.

Điều đáng nói là hiện các cửa xả thải của thành phố dọc bãi biển của hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn đã quá tải, nếu Đà Nẵng không có biện pháp khắc phục ngay thì nguy cơ bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng bị “đầu độc” bởi ô nhiễm, trong lúc Đà Nẵng được mệnh danh là “thành phố môi trường”!.

 

(Nguồn: Báo điện tử Tổ Quốc)

Tin liên quan